Áp dụng HĐT để tình giá trị biểu thức(2

U

udson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho a+b+c=0. Tính $B= a^3+b^3+c(a^2+b^2)-abc$

2.Cho $4a^2+b^2=5ab$ và 4a>b>0. Tính A= $-\dfrac{4ab}{4a^2-b^2}$

3.Cho x,y,z khác 0 thoả mãn: xyz=0 và $x+y+z=\dfrac{1}{x}+ \dfrac{1}{y}+ \dfrac{1}{z}$. Tính $A= (x^{19}-1)(y^5-1)(z^{2010}-1)$

4.Cho $\dfrac{y}{y^2-y+1}=2009$.Tính $\dfrac{y^4+y^2+1}{y^2}$


Chú ý LaTeX (Đã sửa)
 
Last edited by a moderator:
H

huyenltv274

1.Cho a+b+c=0. Tính $B= a^3+b^3+c(a^2+b^2)-abc$

2.Cho $4a^2+b^2=5ab$ và 4a>b>0. Tính A= $-\dfrac{4ab}{4a^2-b^2}$

3.Cho x,y,z khác 0 thoả mãn: xyz=0 và $x+y+z=\dfrac{1}{x}+ \dfrac{1}{y}+ \dfrac{1}{z}$. Tính $A= (x^{19}-1)(y^5-1)(z^{2010}-1)$

4.Cho $\dfrac{y}{y^2-y+1}=2009$.Tính $\dfrac{y^4+y^2+1}{y^2}$


Chú ý LaTeX (Đã sửa)

Giải
1
$B= a^3+b^3+c(a^2+b^2)-abc$
$B= (a+b)(a^2-ab+b^2)+c(a^2+b^2)-abc$
$B= (a+b)(a^a+b^2)+c(a^2+b^2)-(a+b)ab-abc$
$B= (a+b+c)(a^2+b^2)-ab(a+b+c)$
$B= 0-0$
$B= 0$
 
V

vipboycodon

không mod nào làm à.
vậy mình làm giảm tồn đọng .:p
2. Ta có: $4a^2+b^2 = 5ab $
<=> $4a^2-5ab+b^2 = 0$
<=> $(a-b)(4a-b) = 0$
<=> $a = b$ (vì $4a-b > 0$)
thay vào rồi tính.
 
Top Bottom