Toán 11 Áp dụng dãy số trong phương trình hàm.

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bài phương trình hàm này, đoạn đầu mình đã hiểu và không có vấn đề gì. Tuy nhiên ở đoạn sau (mình có khoanh tròn) lời giải biết đổi sai (3a phải là 4a, 3b phải là 4b). Việc đó chỉ là sai sót nhỏ, thắc mắc của mình là tại sao lại phải ghi [tex]x_{1}=4a-2x_{0}, x_{1}=2x_{0}-4b[/tex] riêng biệt trong khi ta có [tex]x_{0}=a+b[/tex]. Hơn nữa, mình thấy suy luận sau đó đúng nhưng không lí giải được vì sao hai đẳng thức dường như tương đương nếu có [tex]x_{0}=a+b[/tex] lại cho ra hai kết quả khác nhau.
Mình cảm ơn.
 

Attachments

  • Screenshot (542).png
    Screenshot (542).png
    59.2 KB · Đọc: 32
  • Screenshot (542)_LI.jpg
    Screenshot (542)_LI.jpg
    628.1 KB · Đọc: 29
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trong bài phương trình hàm này, đoạn đầu mình đã hiểu và không có vấn đề gì. Tuy nhiên ở đoạn sau (mình có khoanh tròn) lời giải biết đổi sai (3a phải là 4a, 3b phải là 4b). Việc đó chỉ là sai sót nhỏ, thắc mắc của mình là tại sao lại phải ghi [tex]x_{1}=4a-2x_{0}, x_{1}=2x_{0}-4b[/tex] riêng biệt trong khi ta có [tex]x_{0}=a+b[/tex]. Hơn nữa, mình thấy suy luận sau đó đúng nhưng không lí giải được vì sao hai đẳng thức dường như tương đương nếu có [tex]x_{0}=a+b[/tex] lại cho ra hai kết quả khác nhau.
Mình cảm ơn.
Ở đây lời giải viết khá là thiếu sót nhiều.
Từ phần bạn khoanh đó thì ta có thể thấy phải thiết lập 1 hàm số biến đổi [TEX]x_0[/TEX] thành [TEX]x_1[/TEX] thì hàm số đó thỏa mãn.
Thực sự thì lời giải này không phải chính xác lắm nên bạn có thể bỏ qua khi nghiên cứu phương trình hàm nhé.
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Ở đây lời giải viết khá là thiếu sót nhiều.
Từ phần bạn khoanh đó thì ta có thể thấy phải thiết lập 1 hàm số biến đổi [TEX]x_0[/TEX] thành [TEX]x_1[/TEX] thì hàm số đó thỏa mãn.
Thực sự thì lời giải này không phải chính xác lắm nên bạn có thể bỏ qua khi nghiên cứu phương trình hàm nhé.
Đây là lời giải của giáo viên trường mình trong bài thi cấp trường, nhưng mình biết là không ổn rồi (chuyện này cũng khá thường gặp). Tuy nhiên, bạn có thể làm cho mình một bài giải hoàn chính được không nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đây là lời giải của giáo viên trường mình trong bài thi cấp trường, nhưng mình biết là không ổn rồi (chuyện này cũng khá thường gặp). Tuy nhiên, bạn có thể làm cho mình một bài giải hoàn chính được không nhỉ?
Bài làm sử dụng dãy số hay cách làm thông thường vậy bạn?
 
Top Bottom