Áp dụng các hằng đẳng thức vào bài toán tính giá trị

B

braga

MÌnh nghĩ hình như đề sai:(

Nếu [TEX]x^3 + y^3 + 3(x^2 + y^2) + 3(x + y) + 2 = 0[/TEX] thì giải dc
 
A

angleofdarkness

Mình cũng không biết đề này có đúng không vì đây là bài tập về nhà của mình. Nếu sửa lại đề như lời bạn braga nói thì có ai làm được không?
 
H

harrypham

Mình cũng không biết đề này có đúng không vì đây là bài tập về nhà của mình. Nếu sửa lại đề như lời bạn braga nói thì có ai làm được không?

Nếu đề như bác braga nói thì OK rồi :p
[TEX]x^3 + y^3 + 3(x^2 + y^2) + 3(x + y) + 2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^3+3x^2+3x+1)+(y^3+3y^2+3y+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)^3+(y+1)^3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+y+2)[(x+1)^2-(x+1)(y+1)+(y+1)^2]=0[/TEX]
Suy ra [TEX]x+y=-2[/TEX]

Biến đổi [TEX]M=x^2 + x + y + 2xy + y^2 +1.[/TEX]
[TEX]= (x+y)^2+x+y+1=(-2)^2-2+1= \fbox{3}[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom