Vật lí 10 áp dụng các định luật bảo toàn

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên bi A khối lượng m chuyển động không ma sát trên mặt phẳng ngang đến va chạm đàn hồi với vật nặng B cùng khối lượng m treo bởi sợi dây thẳng đứng nhẹ không dãn (con lắc đơn) như hình vẽ, sau va chạm B lên tới độ cao cực đại h. Nếu B được bôi một lớp keo để sau va chạm hai vật dính làm một thì chúng lên đến độ cao cực đại bằng
a) h b) h/2 c) h/4 d) h/8
 
  • Like
Reactions: Đức Hải

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Một viên bi A khối lượng m chuyển động không ma sát trên mặt phẳng ngang đến va chạm đàn hồi với vật nặng B cùng khối lượng m treo bởi sợi dây thẳng đứng nhẹ không dãn (con lắc đơn) như hình vẽ, sau va chạm B lên tới độ cao cực đại h. Nếu B được bôi một lớp keo để sau va chạm hai vật dính làm một thì chúng lên đến độ cao cực đại bằng
a) h b) h/2 c) h/4 d) h/8
Nếu được bạn nên thêm cả hình vẽ nên ạ
Giả sử khi va chạm vật A đứng yên vật B lên đọ cao h
=> 1/2.m.vA^2=m.g.z
=> 1/2.vA^2=g.h
tương tự nếu A dính B
1/2.m.vA^2=(m+m).g.z'

=> 1/2.va^2=2.g.h'
=> h'=h/2
 
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
Nếu được bạn nên thêm cả hình vẽ nên ạ
Giả sử khi va chạm vật A đứng yên vật B lên đọ cao h
=> 1/2.m.vA^2=m.g.z
=> 1/2.vA^2=g.h
tương tự nếu A dính B
1/2.m.vA^2=(m+m).g.z'

=> 1/2.va^2=2.g.h'
=> h'=h/2
em nghĩ là khi 2 vật dính vào nhau thì sẽ là 1 trường hợp cơ năng khác chứ ạ suy ra bảo toàn cơ năng khi A dính B là 1/2(m+m)V^2=(m+m).g.z' giải thích giùm em với ạ
 
Top Bottom