Toán 11 Ánh xạ

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
Ta có:[imath]f(a) = 2a^3 \ne f(-a) = 2(-a)^3[/imath]
Do đó [imath]f[/imath] là đơn ánh.

P/s:Mk ms học cái này thui,sai bảo mình nha :3
 
  • Love
Reactions: thegooobs

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Ta có:[imath]f(a) = 2a^3 \ne f(-a) = 2(-a)^3[/imath]
Do đó [imath]f[/imath] là đơn ánh.

P/s:Mk ms học cái này thui,sai bảo mình nha :3
Thảo_UwUThanks bạn nhiều nha ! Mình nghĩ bạn nên thêm điều kiện cho đối số a để cho nó tổng quát hơn ấy thôi
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
  • Like
Reactions: Thảo_UwU

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Theo lí thuyết như này có được ko ạ :?
Ánh xạ [imath]f: A \to B[/imath] được gọi là đơn ánh nếu [imath]\forall a_1,a_2 \in A[/imath] sao cho [imath]a_1 \neq a_2[/imath] ta có [imath]f(a_1) \neq f(a_2)[/imath]
Thảo_UwUCũng được nha, cách đấy thì sẽ dễ hiểu nhưng mà khó chứng minh, trong 1 số bài
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Định nghĩa 1 hàm số đơn ánh: với mỗi giá trị y thuộc tập giá trị, có tối đa 1 giá trị x thuộc tập xác định sao cho [imath]f(x)=y[/imath] (tức là có thể có duy nhất, hoặc không có).
Phương pháp chứng minh: Giả sử tồn tại [imath]f(a)=f(b)[/imath], ta chứng minh [imath]a=b[/imath].
Thật vậy trong bài này, giả sử [imath]f(a)=f(b)[/imath], tức [imath]2a^3=2b^3 \Leftrightarrow a=b[/imath]. Vậy f đơn ánh
 
Top Bottom