Toán 10 Ánh Xạ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn có thể tính từ từ nhé: biểu thức cần tính là $f^{-1} (g^{-1}(g^{-1}(f(0))))$

$f(0) = 1$

$g^{-1}(1) = \ldots = 2$ (giải pt)

$g^{-1}(2) = \ldots = 1$ (giải pt)

$f^{-1}(1) = \ldots = 0$ (... giải pt?)

Giá trị cuối cùng mình biết do $f(0) = 1$ ngay từ đầu. Ví dụ mình chưa biết thì sao nhỉ?

Nếu để ý thì có vẻ như hai lần đi qua $g^{-1}$ làm cho $1$ trở thành $2$ và trở ngược lại thành $1$, hay ta đoán là: $$g^{-1} (g^{-1}(x)) = x$$

Biến đổi: $g^{-1}(x) = \ldots = \dfrac{x + 1}{2x - 1} = g(x)$ nên $g^{-1} (g^{-1}(x)) = g^{-1} (g(x)) = x$. Ta có đpcm.

Cuối cùng: $(f^{-1} \circ g^{-1} \circ g^{-1} \circ f)(x) = (f^{-1} \circ f)(x) = x$ :D

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi lại nhé. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom