anh em oi giai ho em bai nay voi em dang can lam a!

T

trinhtunglpa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong một tam giác vói các cạnh có độ dài 6,7,9 kẻ đường cao đến cạnh lớn nhất. hãy tìm độ dài đường cao này và các đoạn thẳng mà nó định ra trên cạnh lớn nhất đó.

em moi lop8 thui a co j ma de~ qua anh em dung chui e nha

anh em cu lam theo cach minh nghi nha em hiu dc :D
 
D

dongminh_96

trong một tam giác vói các cạnh có độ dài 6,7,9 kẻ đường cao đến cạnh lớn nhất. hãy tìm độ dài đường cao này và các đoạn thẳng mà nó định ra trên cạnh lớn nhất đó.

em moi lop8 thui a co j ma de~ qua anh em dung chui e nha

anh em cu lam theo cach minh nghi nha em hiu dc :D


giả sử AB=6,AC=7,BC=9
Gọi H là chân đường cao kẻ từ A xuống BC \Rightarrow góc AHB=CHA=90 *
theo định lí pitgo trong tam giác ABH có

[TEX]AH^2[/TEX]=[TEX]AB^2[/TEX]-[TEX]BH^2[/TEX] (1)
tương tự có

[TEX]AH^2[/TEX]=[TEX]AC^2[/TEX]-[TEX]CH^2[/TEX] (2)

TỪ 1 VÀ 2 \Rightarrow[TEX]AB^2[/TEX]-[TEX]BH^2[/TEX]=[TEX]AC^2[/TEX]-[TEX]CH^2[/TEX] (*)
mà BH=BC-CH
Thế vào (*) tìm đc CH,BH\RightarrowHA
 
Top Bottom