anh em làm giúp bài này vs nha

H

hongtuan96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đườn tròn ( O ) , đường kính AB = 2R . S là một điểm tùy ý trên cung AB ( S khác A và B ) gọi M là điểm chính giữa cung AS . AM cắt BS tại C ; BM cắt tia tiếp tuyết Ax tại E
a/C/minh OM || BS
b/C/minh tứ giác ABCE nội tiếp và góc ACE = góc ASM
c/Khi S di động trên cung AB thì điểm C chạy trên đường nào ? C/minh
d/Tính theo R thể tích hình cầu và diện tích mặt cầu tạo thành khi quay nửa đường tròn ( O;R) một vòng quanh đường kính AB cố định
 
Last edited by a moderator:
R

rukitori9x

Cho nửa đườn tròn ( O ) , đường kính AB = 2R . S là một điểm tùy ý trên cung AB ( S khác A và B ) gọi M là điểm chính giữa cung AS . AM cắt BC tại C ; BM cắt tia tiếp tuyết Ax tại E
a/C/minh OM || BS
b/C/minh tứ giác ABCE nội tiếp và góc ACE = góc ASM
c/Khi S di động trên cung AB thì điểm C chạy trên đường nào ? C/minh
d/Tính theo R thể tích hình cầu và diện tích mặt cầu tạo thành khi quay nửa đường tròn ( O;R) một vòng quanh đường kính AB cố định

C ở đâu ra hả bạn?
đề bài có phải là AM cắt BS tại C?
bạn xem lại đề bài đi, OM không // được BS
 
Last edited by a moderator:
H

huynh102

a) trong (O;R) có :
\{ABC}MBS =1/2 sđ MS (góc nội tiếp).(1)
Mặt khác tam giác MOB cân tại O (OM = OB).
\Rightarrow \{ABC}BMO = \{ABC}MBO = 1/2 sđ cung AM (góc nội tiếp )(2)
mà sđcung AM = sđ cungMS (gt)
Từ (1) (2) \Rightarrow \{ABC}MOB =\{ABC}MBS.(mà hai góc ở vị trí so le trong)
\Rightarrow OM // BS .
b)Trong (O;R):
\{ABC}AEB = (sđ cungAB - sđ cung AM)/2 (3)
\{ABC}ACB = (sđAB- sđMS)/2 (4)
Từ (3) (4) \Rightarrow\{ABC}AEB =\{ABC}ACB.
Ta có E,C luôn nhìn AB 1 góc ko đổi
\RightarrowABEC nt.
c) Ta có MO = BO = R (ko đổi)
mà B là điểm cố định vậy M di chuyển trên (O;R)
d) Với r = R
Thể tích hình cầu là : V=4/3*R^2*3,14 = 4,189 R^2
S= 4*R^2
 
Top Bottom