anh em cùng giải bài này nhé

T

tranquang1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A, A= 80 độ. Trên cạch BC lấy cac điểm D và E sao cho BD=CE< 1/2 BC. CMR:
a) tính số đo góc B, góc Ccuar tam giac ABC
b) CM tam giác ADE cân
c) kẻ DH vuông góc với AB và EK vuông góc với AC. CM AH=AK
d) gọi M là trung điểm của BC. CM 3 đường thẳng AM,DH và EK căt nhau tai 1 điểm
:confused::confused::confused::confused::confused:
 
T

thaonguyenkmhd

a/ Do [tex]\large\Delta[/tex] ABC cân tại A có [TEX] \hat{A} =80^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{B}[/TEX] = [TEX]\widehat{C}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}([/TEX][TEX]180^o[/TEX] - [TEX]80^o[/TEX]) = [TEX]50^o[/TEX]
b/ Xét [tex]\large\Delta[/tex] ABD và [tex]\large\Delta[/tex] ACE có
AB = AC ( [tex]\large\Delta[/tex] ABC cân tại A )​
[TEX]\widehat{B}[/TEX] = [TEX]\widehat{C}[/TEX]​
BD = CE ( gt )​
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ABD = [tex]\large\Delta[/tex] ACE (c-g-c )
\Rightarrow AD = AE \Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ADE cân tại A
c/ Xét [tex]\large\Delta[/tex] vuông ADH ( [TEX] \hat{H} =90^o[/TEX] ) và [tex]\large\Delta[/tex] vuông AEK ( [TEX] \hat{K} =90^o[/TEX] ) có
AD = AE ( [tex]\large\Delta[/tex] ADE cân tại A )​
[TEX]\widehat{DAH}[/TEX] = [TEX]\widehat{EAK}[/TEX] ( [tex]\large\Delta[/tex] ABD = [tex]\large\Delta[/tex] ACE )​
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ADH = [tex]\large\Delta[/tex] AEK ( cạnh huyền-góc nhọn )
\Rightarrow AH = Ak
Câu d hơi khó:-?:-?:-?... khi nào mình giải sau nha!!!
 
X

x3trolai

Cho tam giác ABC cân tại A, A= 80 độ. Trên cạch BC lấy cac điểm D và E sao cho BD=CE< 1/2 BC. CMR:
a) tính số đo góc B, góc Ccuar tam giac ABC
b) CM tam giác ADE cân
c) kẻ DH vuông góc với AB và EK vuông góc với AC. CM AH=AK
d) gọi M là trung điểm của BC. CM 3 đường thẳng AM,DH và EK căt nhau tai 1 điểm
:confused::confused::confused::confused::confused:
a,b,c thì dễ rồi
d) vì tg ABC cân tại A; M là trung điểm BC
gọi DH cắt AM tại I; KE cắt AM tại O
\Rightarrow AM là tia phân giác... của tg ABC
\Rightarrow tg vuông HAI = tg vuông KAE( HAM= KAM vì AM là ta pg
AC=AB gt)
\Rightarrow HI= KM( hai cạn tương ứng)
\Rightarrow O cùng I cách đều góc BAC
\Rightarrow O và I trùng nhau
\Rightarrow AM, DH, EK cắt nhau tại 1 điểm
:D:D:D:D:D:D:D:D:)>-:)>-:)>-:)>-
(NHỚ THANKS NHA)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom