Toán 10 Anh/chị ơi giải giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều lắm ạ!!!

Thanhphuongnt2017@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
3
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm a để hệ phương trình sau có nghiệm duy nhất:
49064806_2149425368705305_3611002953931948032_n.jpg
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Trừ vế với vế (1) cho (2) rồi đặt nhân tử chung nhờ các hằng đẳng thức ta được pt :
[tex](y-x)(x^2+y^2+xy-3(x+y)+a)=0[/tex] (*)
ta xét x=y, thay vào (1): [tex]y^2=y^3-4y^2+ay<=>y(y^2-5y+a)=0[/tex]
Tới đây để nghiệm có hệ duy nhất thì giải điều kiện delta <0 cho pt [tex]y^2-5y+a[/tex] ( vì pt đó luôn có nghiệm y=0=> hệ luôn có nghiệm x=y=0)
Nhân tử còn lại của pt (*) phải vô nghiệm
Ta có: [tex]x^2+y^2+xy-3(x+y)+a<=>x^2+(y-3)x+y^2-3y+a=0[/tex] vô nghiệm khi delta <0<=>[tex](y-3)^2-4(y^2-3y+a)<0<=>-3y^2+6y+9-4a<0<=>4a>-3y^2+6y+9[/tex]
Đến đây tìm max của [tex]-3y^2+6y+9[/tex] rồi cho [tex]4a>max[/tex] là được điều kiện thứ 2 của a
Kết hợp 2 điều kiện ra được khoảng giá trị của a
 
Top Bottom