andehit

H

hoalauvende

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X có 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp có tỉ khối so với H2 bằng 15.8 Lấy 6.32 gam X lội vào 200 gam dung dịch chứa xúc tác thích hợp thì thu được dung dịch Z và thấy thoát ra 2.688 lít khí khô Y ở đktc có tỉ khối hơi so với H2 bằng 16.5 Biết rằng dung dịch Z chỉ chứa andehit với nồng độ C%Gia tri của C% là
Đáp án:1.305%
 
Q

quangphap208@gmail.com

Hidrocacbon tác dụng với H2O tạo andehit => Ankin.
MX = 15.8*2 = 31.6 => X gồm: C2H2, C3H4
Gọi x, y là số mol C2H2 và C3H4. Ta có:
26x + 40y = 6.32
x + y = 6.32/31.6
=> x = 0.12, y = 0.08
Khí khô thoát ra là C2H2 và C3H4 chưa hấp thụ hết.
Áp dụng đường chéo, ta có:
26.......................7
............16.5*2..........=> nC2H2/nC3H4 = 1:1
40........................7
=> nC2H2dư = nC3H4dư = 0.12/2 = 0.06
nC2H2 pứ = 0.12 - 0.06 = 0.06
C2H2 + H2O -----> CH3CHO
0.06......................0.06
C3H4 + H2O ----> CH3-CO-CH3
mdd sau pứ = mX + mH2O - m(C2H2 và C3H4 thoát) = 6.32 + 200 - 0.12*16.5*2 = 202.36g
=> C% ddCH3CHO = 0.06*44/202.36 = 1.305%
Thân!
Nhấn "Cảm ơn" nếu thấy bài viết hữu ích :D!
 
T

tathibaotram97

Hidrocacbon tác dụng với H2O tạo andehit => Ankin.
MX = 15.8*2 = 31.6 => X gồm: C2H2, C3H4
Gọi x, y là số mol C2H2 và C3H4. Ta có:
26x + 40y = 6.32
x + y = 6.32/31.6
=> x = 0.12, y = 0.08
Khí khô thoát ra là C2H2 và C3H4 chưa hấp thụ hết.
Áp dụng đường chéo, ta có:
26.......................7
............16.5*2..........=> nC2H2/nC3H4 = 1:1
40........................7
nY=2.688/22.4=0.12
=> nC2H2dư = nC3H4dư = 0.12/2 = 0.06
nC2H2 pứ = 0.12 - 0.06 = 0.06
C2H2 + H2O -----> CH3CHO
0.06......................0.06
C3H4 + H2O ----> CH3-CO-CH3
mdd sau pứ = mX + mH2O - m(C2H2 và C3H4 thoát) = 6.32 + 200 - 0.12*16.5*2 = 202.36g
=> C% ddCH3CHO = 0.06*44/202.36 = 1.305
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom