andehit-axit cacboxylic

M

meou_a10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) oxi hóa andehit OHCCH2CH2CHO trong điều kiện thích hợp được hợp chất hữu cơ X. đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol X và 1 mol ancol etylic với xúc tác H2SO4 đặc dduowcj2 este Z và Q (MZ<MQ) với tỉ lệ khối lượng mZ:mQ=1,81. biết chỉ có 72% ancol chuyển thành este, số mol Z và Q lần lượt là
a) 0,36 và 0,18
b) 00,48 và 0,12
c) 0,0,24 và 0,24
d) 0,12 và 0,24
2)
Z là 1 axit hữu cơ. để đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Z cần 6,72 lít O2. CTPT của Z
a) CH3COOH
b) CH2=CHCOOH
c) HCOOH
d) kết quả khác
3) đốt cháy hoàn toàn 0,1 axit cacboxylic A thu được chưa đến 8 gam hỗn hợp CO2 và H2O, A là
a) axit fomic
b) axit axetic
c) axit acrylic
d) axit oxalic ( axit này có CTCT kiểu gì vậy các bạn?? )
4) X là hỗn hợp 2 axit cacboxylic no, hở, phân tử mỗi axit chứa không quá 2 nhóm -COOH , đốt cháy hoàn toàn 9,8 gam X được 11 g CO2 và 3,6 gam H2O
X gồm
a) HCOOH và CH3COOH
b) HCOOH và HOOCCOOH
c) HOOH và HOOCCH2COOH
d) CH3COOH và HOOCCH2COOH
 
H

hoi_hoi

1) oxi hóa andehit OHCCH2CH2CHO trong điều kiện thích hợp được hợp chất hữu cơ X. đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol X và 1 mol ancol etylic với xúc tác H2SO4 đặc dduowcj2 este Z và Q (MZ<MQ) với tỉ lệ khối lượng mZ:mQ=1,81. biết chỉ có 72% ancol chuyển thành este, số mol Z và Q lần lượt là
a) 0,36 và 0,18
b) 00,48 và 0,12
c) 0,0,24 và 0,24
d) 0,12 và 0,24

Chất X là C2H4(COOH)2
phản ứng este không hoàn toàn sinh ra:
(z): HOOC-C2H4COOC2H5 với x mol
(Q): C2H4(COOC2H5)2 với y mol

theo đề ta đc 2 pt
mZ:mQ=1,81=> 147x/174y=1,81
hiệu suất 72%=> x+2y=0,72 Giải hệ pt ta đc x,y



2)
Z là 1 axit hữu cơ. để đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Z cần 6,72 lít O2. CTPT của Z
a) CH3COOH
b) CH2=CHCOOH
c) HCOOH
d) kết quả khác

số mol O2=0,3 (mol)=>hệ số trước Oxi=3
đốt cháy tạo: mCO2+ nH2O
(theo đáp án chất trong Z có 2 oxi) bảo toàn nguyên tố oxi ta có : 2m+n --2=6 =>m=3 và n=2 phù hợp

d) axit oxalic ( axit này có CTCT kiểu gì vậy các bạn?? )
CTCT : HOOC-COOH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom