anđêhit,ankan(giải chi tiết từng phần nhen mấy bạn)

H

hoa_dh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6. Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là A. 17,8. B. 24,8. C. 10,5. D. 8,8
Bài 4. Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. Công thức phân tử của X là A. C6H14. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12.
Bài 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lítkhí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là. A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
 
C

chontengi

Bài 6. Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là A. 17,8. B. 24,8. C. 10,5. D. 8,8
khối lượng tăng 1 gam là khối lượng của H2

nO2 = 0,8

nH2 = 0,5

--> n anđ = 0,5

CnH2nO + (3n-1)/2O2 --> nCO2 + nH2O
0,5................0,8

--> n = 1,4

m = 0,5.(14.1,4+ 16) = 17,8



Bài 4. Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. Công thức phân tử của X là A. C6H14. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12.
[TEX]\frac{n_1}{n_2} =\frac{V1}{V2} =\frac{M2}{M1}[/TEX]

--> Mx = 24.3 = 72

--> C5H12

Bài 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lítkhí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là. A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
nN2 + nCO2 + nH2O + nO2 dư = 18

nCO2 + nN2 + nO2 dư = 10

nH2O = 8

nN2 + nO2 dư = 8 --> nCO2 = 2

nO2pư = nCO2 + nH2O/2 = 2 + 6 = 6

--> nO2 dư = 6

--> nN2 = 2

--> nNH3 = 4 --> nCxHy = 1

nH2O tạo từ CxHy = 8 - 3/2.4 = 2

CxHy --> xCO2 + y/2H2O
1...............2.........2

--> C2H4
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_dh

bạn nào có thể giải chi tiết bài 6 được không .Đáng lẽ công thức của andehit dchuc mach hở là CnH2n+1CHO chứ
 
Top Bottom