ancol

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm ancol metylic và 1 ancol đơn chức mạch không phân nhánh R. Cho 8,5 gam X tác
dụng với Na dư thu được 2,24 lít khí hiđro (đktc). Oxi hóa 8,5 gam X bằng CuO nung nóng thu được hỗn
hợp Y. Cho toàn bộ hỗn hợp Y tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 đun nóng thu được 64,8 gam chất kết
tủa. Các phản ứng đều đạt hiệu suất 100%. Tên thay thế của R là:
A. ancol sec-butylic. B. propan-2-ol. C. butan-1-ol. D. butan-2-ol.
 
S

sandy_26

chào bạn!!

CH3OH: xmol; ROH: ymol
nH2=0,1mol
theo bài ra ta có hệ pt:
x+y=0,2
32x + (R+17)y=8,5
Lại có : nAg=0,6mol
CH3OH--->HCHO--->4Ag
TH1: 4x+ 2y=0,6 ; kết hợp với hệ trên : x=y=0,1 =>R=36(loại)
TH2: 4x=0,6 => x=0,15 ; y=0,05
=>R=57(C4H9)
Vậy ancol cần tìm là: C4H9OH( butan-2-ol)
ĐÁP ÁN D.
Chúc bạn học tốt!!!!!!!
 
Top Bottom