amôn hóa là quá trình:
* biến đổi no3- thành nh4+
* biến đổi nh4+ thành no3-
* tổng hợp các axit amin
* biến đổi chất hữu cơ thành amôniac.
* Quá trình amôn hoá: Là quá trình phân huỷ chuyển hoá các hchc có chứa N trong điều kiện hảo khí hay yếm khí dưới tác dụng của các loại VSV để tạo thành các hchc đơn giản là NH4(+) và NH3 cung cấp d2 cho cây trồng
Bao gồm:Qtrình amôn hoá mùn,amôn hoá protein.Qtrình amôn hoá urê,axit uric,xiananit canxi,kitin
* QT amôn hoá Protein:
- Là qt phân huỷ chuyển hoá P dưới tác dụng của VSV để tạo ra NH3
- VSV:các VK hiếm khí,yếm khí,xạ khuẩn,nấm:
+VK:Bacillus cercus,Staphylococcus cuureus
+Nấm men:Saccharomycé carlsbengenuis
+Xạ khuẩn:Streptomyces calspitocus
- ĐK:
+Nhiệt độ: 25-35*C;pH:4,5-9;độ ẩm:30-60%;enzim xúc tác :enzim protenaza
Cơ chế phân giải Dưới tác dụng của men protenaza,các protein được phân giải thành những hợp chất đơn giản hơn (polipeptit,aligopeptit...) Các chất này tiếp tục được phân jải tạo thành các axit amin.Các axit amin này nhờ tác dụng của enzim peptidaza ngoại bào được hấp thụ trực tiếp vào TB VSV hoặc đc chuyển hoá tiếp thành axit amin..Các axit amin này đc tổng hợp 1 phần, phần còn lại tiếp tục phân giải tạo ra NH3,CO2 và nhiều sp trung gian khác.
Protein->(Proteaza) Oligopeptit và polipeptit->(peptitdaza) axit amin->hấp thụ hoặc phân giải ra NH3,NH4(+)
Đáp án
Ý d: biến đổi chất hữu cơ thành amôniac