Ai zô giúp mình mấy bài này!

N

nh0kvipn01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy mình mới cho 2 bài này về nhà làm. Thứ 7 này phải nộp rồi và mình muốn tham khảo ý kiến của các bạn. Ai góp ý hướng giải hoặc bài giải ( nếu bạn có thể ) dùm mình được ko?( Giúp mình càng sớm càng tốt nhá)!
Bài 1: Cho hàm số [tex]y=x^4-\frac{3}{2}x^2+\frac{1}{2}[/tex]
Tìm trên trục tung điểm M mà từ đó kẻ được 2 tiếp tuyến đến đồ thị hàm số trên và hai tiếp tuyến đó đối xứng nhau qua trục tung và vuông góc với nhau.
Bài 2:
1. Giải: [tex]\frac{1}{1-x}\geq\frac{2}{1+\sqrt{3x+1}}[/tex].

Mình xin cảm ơn nha! Lần đầu mình vào diễn đàn mong các bạn ủng hộ.:khi (197):
 
Last edited by a moderator:
N

nghianghialan

Thầy mình mới cho 2 bài này về nhà làm. Thứ 7 này phải nộp rồi và mình muốn tham khảo ý kiến của các bạn. Ai góp ý hướng giải hoặc bài giải ( nếu bạn có thể ) dùm mình được ko?( Giúp mình càng sớm càng tốt nhá)!
Bài 1: Cho hàm số [tex]y=x^4-\frac{3}{2}x^2+\frac{1}{2}[/tex]
Tìm trên trục tung điểm M mà từ đó kẻ được 2 tiếp tuyến đến đồ thị hàm số trên và hai tiếp tuyến đó đối xứng nhau qua trục tung và vuông góc với nhau.
Bài 2:
1. Giải: [tex]\frac{1}{1-x}\geq\frac{2}{1+\sqrt{3x+1}}[/tex].

Mình xin cảm ơn nha! Lần đầu mình vào diễn đàn mong các bạn ủng hộ.:khi (197):
1. Giải: [tex]\frac{1}{1-x}\geq\frac{2}{1+\sqrt{3x+1}}[/tex].
[tex]<=>\frac{1}{1-x}\geq\frac{2(1-\sqrt{3x+1})}{(1+\sqrt{3x+1})(1-\sqrt{3x+1})}[/tex].
[tex]<=>\frac{1}{1-x}\geq\frac{2(1-\sqrt{3x+1})}{-3x}[/tex].
[tex]<=>\frac{1}{1-x}\leq\frac{2(1-\sqrt{3x+1})}{3x}[/tex].
[tex]<=>\frac{3x}{2(1-x)}-1\geq\sqrt{3x+1}[/tex].
tự làm đi
 
D

dungyeulananh92

Thầy mình mới cho 2 bài này về nhà làm. Thứ 7 này phải nộp rồi và mình muốn tham khảo ý kiến của các bạn. Ai góp ý hướng giải hoặc bài giải ( nếu bạn có thể ) dùm mình được ko?( Giúp mình càng sớm càng tốt nhá)!
Bài 1: Cho hàm số [tex]y=x^4-\frac{3}{2}x^2+\frac{1}{2}[/tex]
Tìm trên trục tung điểm M mà từ đó kẻ được 2 tiếp tuyến đến đồ thị hàm số trên và hai tiếp tuyến đó đối xứng nhau qua trục tung và vuông góc với nhau.
Bài 2:
1. Giải: [tex]\frac{1}{1-x}\geq\frac{2}{1+\sqrt{3x+1}}[/tex].

Mình xin cảm ơn nha! Lần đầu mình vào diễn đàn mong các bạn ủng hộ.:khi (197):

bai 2 co nguoi` giai roi` thi` thoi vay
nhung ma` ba`i 1 the' na`y ne`
diem M nam tren truc tung va` 2 tt lai vuong goc voi nhau
\Rightarrow 2 tt se~ co' he so' goc k=1 va` k=-1 tuong ung voi 2 tt.
ban cu giai tiep di nhe'
 
N

nh0kvipn01

1. Giải: [tex]\frac{1}{1-x}\geq\frac{2}{1+\sqrt{3x+1}}[/tex].
[tex]<=>\frac{1}{1-x}\geq\frac{2(1-\sqrt{3x+1})}{(1+\sqrt{3x+1})(1-\sqrt{3x+1})}[/tex].
[tex]<=>\frac{1}{1-x}\geq\frac{2(1-\sqrt{3x+1})}{-3x}[/tex].
[tex]<=>\frac{1}{1-x}\leq\frac{2(1-\sqrt{3x+1})}{3x}[/tex].
[tex]<=>\frac{3x}{2(1-x)}-1\geq\sqrt{3x+1}[/tex].
tự làm đi

Bài làm của bạn hình như có vấn đề. Mình làm theo cách này giải ra thế nghiệm lại thì thấy sai. Bài này mình nghĩ thế này, gọi pt đó là (*). Sau khi đặt đk dễ thấy VP (*)>0 với mọi x thỏa đk. Khi đó đặt đk VT(*)>0 <=> 1-2x>0 rùi quy đồng khử mẫu luôn ( mẫu >0). Như vậy bài toán sẽ đơn giản mình làm ra nghiệm x \geq0 và <0.5
 
Top Bottom