Ai yêu toán thì vô

H

hoa_giot_tuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là dạo nỳ ko có bài j` hay:(, anh em khá chán. Tui mở cái topic này để post bài cho anh em cùng giải, ai giải dc tui thank:D ko thì thanks tui cái:p. Bắt đầu nhá: [FONT=.VnTime]Cho tam gi¸c ABC ,trung tuyÕn AM. [/FONT][FONT=.VnTime]Gäi I lµ trung ®iÓm cña ®o¹n th¼ng AM, BI c¾t c¹nh AC t¹i D.[/FONT][FONT=.VnTime] a. Chøng minh AC=3 AD[/FONT]
[FONT=.VnTime] b. Chøng minh ID =1/4BD[/FONT]

ok???:D
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

Tình hình là dạo nỳ ko có bài j` hay:(, anh em khá chán. Tui mở cái topic này để post bài cho anh em cùng giải, ai giải dc tui thank:D ko thì thanks tui cái:p. Bắt đầu nhá: [FONT=.VnTime]Cho tam gi¸c ABC ,trung tuyÕn AM. [/FONT][FONT=.VnTime]Gäi I lµ trung ®iÓm cña ®o¹n th¼ng AM, BI c¾t c¹nh AC t¹i D.[/FONT][FONT=.VnTime] a. Chøng minh AC=3 AD[/FONT]
[FONT=.VnTime]b. Chøng minh ID =1/4BD[/FONT]
ok???:D
chém tạm con a
lấy E thuộc AC sao cho D là trung điểm AE
ta có : AD=DE ; AI=IM
\Rightarrow ID là đường trung bình của tam giác AME
\Rightarrow ID // ME
xét tam giác CDB , có: CM=MB, ME// BD ( vì ME// ID) \Rightarrow CE=ED
\Rightarrow AD=DE=EC \Rightarrow AD =1/3 AC

mà lớp 7 học đường trung bình chưa nhỉ :confused: :)
 
M

ms.sun

b, từ a \Rightarrow ID=1/2 ME (tính chất đường trung bình)
ME=1/2 BD (tính chất đường trung bình)
\Rightarrow ID=1/4 BD (đpcm)
 
T

tear_viem_tear

cái font pà đang xài máy tui đọc pj lỗy :D cho hoi~ pà zài font nào dzỵ :D tui setup nó dzô :D
 
H

hoa_giot_tuyet

cái font pà đang xài máy tui đọc pj lỗy :D cho hoi~ pà zài font nào dzỵ :D tui setup nó dzô :D
Time new Roman :D:(
Tiếp: Cho tam giác ABC cân đỉnh A. Trên cạnh AB lấy D, trên tia đối tia CA lấy E sao cho BD=CE. Gọi I là trung điểm DE. c/m 3 điểm B, I,C thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
N

nh0c_b4by_th1k_s0col4

dễ quá đi chém luôn

Vẽ đường cao DN của tg DBI, đường cao EM của tg ECI.
Do :^ECM=^ACB(đối đỉnh) , ^ABC=^ACB( tg ABC cân tại A)
\Rightarrow^ECM=^ABC
Xét tg BDN vuông tại N và tg IEM vuông tại M có
BD=EC ( gt)
^ABC=^ECM ( CMT)
\Rightarrow tg NBD= tg MCE ( cạnh huyền-góc nhọn )
\RightarrowDN=ME (2 cạnh tương ứng )
Xét tg DNI vuông tại N và tg EMI vuông tại M có
DN=EM
EI=ID
\Rightarrowtg NDI= tg MEI (cạnh huyền- cạnh góc vuông)
\Rightarrow^DIN=^EIM (2 góc tương ứng )
Do: ^DIN=^EIM(CMT); D, I, E thẳng hàng
\RightarrowM, I, N thẳng hàng
N thuộc đường thẳng BI, M thuộc đt CI
\RightarrowB, I, C thẳng hàng (đpcm)


NHỚ THANKS NHA

____________________________

Cố gắng hết sức, làm bài hết mình để đậu vào Phan Bội Châu trong 2 năm nữa:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Tiếp nè: Cho tam giác ABC vuông cân tại A, trung tuyến AM . E thuộc BC, BHvuông góc với AE, CK vuông góc AE, (H,K thuộc AE). Chứng minh tam giác MHK vuông cân.
p/s: Xem ra mik làm từ thiện cho mọi người :(
 
T

thienlong_cuong

nói cái sườn thui vì bài này dễ :
c/m tam giác AKC = tam giác BHA ( cạnh huyền góc nhọn )
=> AK = BH
Do tam giác ABC vuông cân ở A mà AM là trung tuyến
=> AM = 1/2 BC = BM
tiếp tục có góc KAM = góc HBC ( cùng phụ với 2 góc AEC và BEH bằng nhau )
=> C/m được tam giác AKM = tam giác BHM
=> KM=HM (1)
và góc KMA = góc BMH
mà góc KMA + KMB = 90*
=> BMH + KMB = 90* hay góc HMK = 90* (2)
Từ (1)(2)
=> Tam giác HMK vuông cân ở M
 
H

hoa_giot_tuyet

Có ngay bài tiếp đây, dễ wa các tiền bối đừng trách tui chỉ biét làm chứ ko có kho đề :(
Cho tam giác ABC cân tại A, có góc A = 30*, AC = 2cm. Tính độ dài AD :D
 
S

sweet_angels

lâu lâu chưa vô box toán =.='

àh mà pà ơi =.="....điểm D chui đâu ra vậy zã ??? /:)
à cái bài ny` trong đội tuyển chọn hsg toán của trường tui, bữa trước nghe bà ấy đọc cái đề bây h` lôi ra coi lại post lại cái đề bị thiếu:D:(.
Cho tam giác ABC cân tại A, ^A = 30*, BC = 2cm. Trên AC dựng điểm D sao cho ^ABD = 15*. Tính AD:|8-|
 
H

hoa_giot_tuyet

ây my' bác zô chém bài ny` em vs ;)) chứ my' bài my' bác ra làm khó wa, tẩu hoả nhập ma roy` :))
 
T

thienlong_cuong

Trong tam giác ABC lấy điểm M sao cho tam giác BMC vuông cân ở M
Do tam giác ABC vuông cân ở M
=> Góc MBC = góc MCB = 45*
Do tam giác ABC cân ở A mà Â=30*
=> góc B = góc C = 75*
Đễn đây thì dễ dàng tính được
góc ABM = góc ACM = 30*
Mà góc BAC = 30* (gt)
=> Góc BAC = góc ABM = 30*

Giờ c/m tam giác ABM = tam giác ACM
=> Góc BAM = góc CAM
Mà góc BAM + góc CAM = 30*
=> Góc BAM = góc CAM = 15*
Mà góc ABD = 15* (gt)
=> Góc ABD = góc BAM = 15*

Từ các chữ cam ta dễ dàng c/m được tam giác ABD = Tam giác BAM
( góc ABD = góc BAM = 15* ; chung cạnh AB ; góc BAD = góc ABM = 30* )
=> AD = BM

Trong tam giác BMC vuông cân ở M có: BM = CM
BM^2 + CM^2 = BC^2
hay 2.BM^2 = 2^2
BM^2 = 2
=> BM = căn 2



 
Top Bottom