ai thuong toi thi vao day giup

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhlop6d

Ta có: 49x^2-14x-19 = (7x)^2-2.7.x+1-20
=(7x-1)^2-20
Ta thấy: (7x-1)^2 lớn hơn hoặc bằng 0
=> (7x-1)^2-20 nhỏ hơn hoặc bằng -20
=> 49x^2-14x-19 nhỏ hơn hoặc bằng -20
Dấu "=" xảy ra khi 7x-1=0 <=> x=1/7
Vậy khi x=1/7 thì 49x^2-14x-19 có giá trị nhỏ nhất là -20
 
H

h04_xu0ng_r0ng

Ta thấy: (7x-1)^2 lớn hơn hoặc bằng 0
=> (7x-1)^2-20 nhỏ hơn hoặc bằng -20
=> 49x^2-14x-19 nhỏ hơn hoặc bằng -20

(hinh nhu la lon hon hoac bang thi phai....)
 
N

nganltt_lc

tìm giá trị của x sao cho đa thức sau có giá trị nhỏ nhất: 49x^2-14x-19

Bài này là dạng thông thường , mình trình bày giống như làm thi cho bạn dễ nhìn.

[TEX]A \ = \ 49x^2 \ - \ 14x \ - \ 19 \ = \ (7x)^2 \ - \ 2.7x.1 \ + \ 1 \ - \ 1 \ - \ 19[/TEX]

[TEX]= \ (7x \ - \ 1)^2 \ - \ 20[/TEX]

Ta thấy :

[TEX](7x \ - \ 1 )^2 \ \geq \ 0 \ \ \ \forall \ x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (7x \ - \ 1)^2 \ - \ 20 \ \geq \ -20 \ \ \ \forall \ x[/TEX]

Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi : [TEX]x \ = \ \frac{1}{7}[/TEX]

Vậy : [TEX]Min \ A \ = \ -20 \ \Leftrightarrow \ x \ = \ \frac{1}{7}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom