Ai thích làm Hóa nào

B

bemap_90_vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18.5g hỗn hợp A gồm Fe và Fe3O4 t/d với 200ml dd HNO3 a (mol/l). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2.24l khí NO duy nhất (đktc), dd B và 1.46g kim loại.
Câu1: Khối lượng muối trong B?
Câu2: Giá trị của a?
Đấy xin mời các bạn làm bài này
 
T

tiangyeu

híc tui cũng thích hóa lắm nhưng đang ngồi ở quán chả có máy tính ,đen thật
 
H

heoconyeudau

a/quá trình nhận e :
N+5 + 3e ---> N+2

số mol của NO= 2,24/22,4 =0.1 mol
--> tổng mol e nhận = 0,1.3 = 0,3
--> mNO3- = 0,3 . 62 =18,6 (g)
---> m muỗi khan = 18,6 + 18,5 - 1,46 = 35,64 g
b/n 4H+ + 4NO3- + 3e --> NO + 2H2O + 3NO3-
--> nHNO3= 0,1.4 =0,4
---> a = 2M
 
B

bemap_90_vn

các bạn làm sai rùi
Fe+4HNO3 ---->Fe(NO3)3+NO+2H2O
mol c c c
3Fe3O4+28HNO3---->9Fe(NO3)3+NO+14H2O
mol b 3b b/3
Fe + 2Fe(NO3)3------>3Fe(NO3)2
mol (c+3b)/2 (c+3b)
theo đề bài ta sẽ có hệ sau:
c+b/3=0.1
56[c+(c+3b)/2)+232b=18.5-1.46
==>c=0.09(mol)
b=0.03(mol)
câu1:48.6g
câu2:a=3.2M
#:-S
bài nay có khó ko?
hay phết nhỉ?
 
M

mimosa_769

hớ
tưởng bài này dễ
thía mà 3 đáp án roài
từ từ tui tính lại coi
uh
heocon đúng
hic lại sai rùi
càng học càng thấy mình kém!!!!!
 
L

longtony

bemap_90_vn said:
Cho 18.5g hỗn hợp A gồm Fe và Fe3O4 t/d với 200ml dd HNO3 a (mol/l). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2.24l khí NO duy nhất (đktc), dd B và 1.46g kim loại.
Câu1: Khối lượng muối trong B?
Câu2: Giá trị của a?
Đấy xin mời các bạn làm bài này
Bài này không dễ đâu Ngân! Hơi bị xương đấy.
Anh ra đáp án giống như bạn bemap_90_vn.
Bài này nên sử dụng định luật bảo toàn e là nhanh nhất, còn làm như cách của bạn bemap thì mất thời gian vô cùng, hok phù hợp với thi trắc nghiệm.
Anh giải chi tiết
a là số mol Fe đã pứ, b là số mol FeO.Fe2O3 => nFe(3+)=2b
Xét đề, ta thấy: còn dư 1.46g KL => Fe dư, nên trong dd B chỉ tồn tại muối Fe(2+).
Tóm lại, có các pứ cho nhận e sau:
___N(+5) + 3e --> N(2+)
__________0.3____0.1
___Fe(3+) + 1e --> Fe (2+)
___2b______2b______2b
___Fe - 2e --> Fe (2+)
___a___2a______a___
=> 2a = 2b + 0.3 => a - b =0.15 (1)
Mặt khác: m hhA=18.5 <=> 56a + 232b + 1.46= 18.5 (2)
Giải (1) và (2) => a=0.18 và b=0.03
n Fe(2+) trong B là n Fe(2+) do a mol Fe và b mol Fe3O4 tạo ra => nFe(2+)=a+3b=0.18+0.03x3=0.27 => m muối =0.27x180=48.6g
n Fe(NO3)2 =0.27 => n NO3(-)=0.54
Còn n HNO3 chính là n của Nitơ = n NO3(-) + n NO= 0.54+0.1=0.64 => CM=0.64/0.2=3.2M

Thế đã đúng chưa vậy ta? Vì anh trình bày tường tận nên thấy thì phức tạp thế thôi, nhưng khi làm trắc nghiệm thì rất là nhanh
 
Top Bottom