Ai thích làm hình không ? :)

S

scorpion6542

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bài thôi nhỉ :)
1/Cho [TEX]\Delta ABC[/TEX] có 3 góc nhọn nội tiếp trong đt (O;R). Các đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại I
a/Ch.m I là tâm đt ngoại tiếp trong [TEX]\Delta DEF[/TEX] có bán kính r
b/ Ch.m [TEX]\frac{S_{\Delta DEF}}{S_{\Delta ABC}}=[/TEX] [TEX]\frac rR[/TEX]

2/ Cho đt (O;R) và điểm A cố định với OA = 2R. BC là đường kính. Đt ngoại tiếp [TEX]\Delta ABC[/TEX] cắt OA tại I.
a/ Ch.m OA.OI=OB.OC
b/ AB và AC cắt đt (O) lần lượt tại D và E, DE cắt OA tại K. Ch/m E,I,K,C nằm trên đường tròn
c/Tính AK theo R

Mọi người làm vui nhé :)
 
N

nhongocxit_9x

2 bài thôi nhỉ :)
1/Cho [TEX]\Delta ABC[/TEX] có 3 góc nhọn nội tiếp trong đt (O;R). Các đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại I
a/Ch.m I là tâm đt nội tiếp trong [TEX]\Delta DEF[/TEX] có bán kính r
b/ Ch.m [TEX]\frac{S_{\Delta DEF}}{S_{\Delta ABC}}=[/TEX] [TEX]\frac rR[/TEX]
ta có góc FEB =góc FCB (BCEF nội tiếp )
góc BED =BAD (ABDB nội típ )
mà BAD =FCB cùng phụ góc B nên góc FEB =BDE => BE là phân giác góc DEF
Cmtt với hai góc còn lại các đuờng phân giác cắt nhau tại I => i là tâm
*&* ta có SDEF =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]r.(DE +DF +EF )dễ cm
kẻ các TT tại A. B. C là AY ;Bx; Cz ta cm đựoc OA ; OB ; OC vuông với EF ; DF ;DE
SABC = SOEAF +SOBDF + SODCE =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] R ( DE +DF+ÈF)
=> [TEX]\frac{SDEF}{SABC} = \frac{r}{R}[/TEX]/:)/:)
 
S

scorpion6542

ta có góc FEB =góc FCB (BCEF nội tiếp )
góc BED =BAD (ABDB nội típ )
mà BAD =FCB cùng phụ góc B nên góc FEB =BDE => BE là phân giác góc DEF
Cmtt với hai góc còn lại các đuờng phân giác cắt nhau tại I => i là tâm
*&* ta có SDEF =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]r.(DE +DF +EF )dễ cm
kẻ các TT tại A. B. C là AY ;Bx; Cz ta cm đựoc OA ; OB ; OC vuông với EF ; DF ;DE
SABC = SOEAF +SOBDF + SODCE =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] R ( DE +DF+ÈF)
=> [TEX]\frac{SDEF}{SABC} = \frac{r}{R}[/TEX]/:)/:)
Uh đúng rùi đó, cậu giỏi thật ^^
------------------------
 
S

scorpion6542

Tiếp bài này ....
Cho nửa đt (O) đường kính BC = 2R và 1 điểm A trên đt (A# B,C). Kẻ AH [\TEX]\bot[TEX] BC tại H. Trên nửa mặt phẳng bờ BC vẽ 2 nửa đt đường kính BH và HC, chúng lần lượt cắt AB, AC tại E và F. a/ Cm AE.AB=AF.AC b/ EF là tiếp tuyến chung của 2 nửa đt đk HB , HC c/ Gọi I, K là 2 điểm đối xứng với H qua AB,AC. Ch.m I,A,K thẳng hàng d/ Đt IK cắt tiếp tuyến từ B của đt (O) tại M. Ch/m MC,AH,EF đồng quy Hiện đang dính câu d ^^[/TEX]
 
D

doigiaythuytinh

Mình giải 3 câu đầu ruì (dẽ mà!)
Cậu xem lại đề câu d đi
Mình vẽ hình ra rùi mà ba đường thẳng áy đâu cắt nhau
 
Top Bottom