Hóa Hóa học - Ôn thi THPT

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề ôn 1​
Câu 1 Dung dịch Y có chứa các ion: NH4+, NO3-, SO42-. Cho dd Y tác dụng với lượng dư dd Ba(OH)2, đun nóng thu được 11,65 gam kết tủa và 4,48 lít khí (đktc). Nếu cho m gam dung dịch Y cho tác dụng với một lượng bột Cu dư và H2SO4 loãng dư sinh ra V lít NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 1,87 B. 2,24 C. 1,49 D. 3,36
Câu 2: Một dung dịch A chứa: K+, Mg2+, Al3+ và SO42-. Cho 75 ml dung dịch A tác dụng lượng dư BaCl2 tạo thành 55,92g kết tủa. Biết các cation trong A có tỉ lệ mol 1 : 2 : 1. Cô cạn 75ml dd A được khối lượng muối khan là:
A. 23,04 gam B. 28,44 gam C. 25,00 gam D. 29,88 gam
Câu 3:Hỗn hợp A gồm CuSO4 + FeSO4 + Fe2(SO4)3 có % khối lượng của O là 44%. Lấy 50 gam hỗn hợp A hoà tan trong nước, thêm dd NaOH dư, kết tủa thu được đem nung ngoài không khí tới khối lượng không đổi. Lượng oxit sinh ra đem khử hoàn toàn bằng CO thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 17 g B. 19 g C. 20 g D. 18 g
Câu 4:Hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức X1 và X2 có tỷ lệ số mol tương ứng là 1 : 4 ( MX1 < MX2). Cho 12,2 gam hỗn hợp X vào bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng thêm 11,95 gam. Vậy X1, X2 tương ứng là:
A. CH3OH và CH2=CH-CH2OH B. C2H5OH và CH3CH2CH2OH
C. C3H7OH và CH3CH2OH D. CH3OH và CH3CH2CH2OH

 
J

junior1102

^^

Đề ôn 1​
Câu 4:Hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức X1 và X2 có tỷ lệ số mol tương ứng là 1 : 4 ( MX1 < MX2). Cho 12,2 gam hỗn hợp X vào bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng thêm 11,95 gam. Vậy X1, X2 tương ứng là:
A. CH3OH và CH2=CH-CH2OH B. C2H5OH và CH3CH2CH2OH
C. C3H7OH và CH3CH2OH D. CH3OH và CH3CH2CH2OH




Thi khối B thì không nhất thiết phải chạy đi làm đề khối A đâu bạn ^^ ,nhưng t cũng thử chém mấy bài xem sao .

Câu 1 :
Câu 1 Dung dịch Y có chứa các ion: NH4+, NO3-, SO42-. Cho dd Y tác dụng với lượng dư dd Ba(OH)2, đun nóng thu được 11,65 gam kết tủa và 4,48 lít khí (đktc). Nếu cho m gam dung dịch Y cho tác dụng với một lượng bột Cu dư và H2SO4 loãng dư sinh ra V lít NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 1,87 B. 2,24 C. 1,49 D. 3,36

Bài này điều cần thiết là xác định được số mol NO3- trong dung dịch ,và dựa vào bảo toàn điện tích là hợp lý .

11,65g kết tủa là BaSO4 , nSO42- = nBaSO4 = 0,05 mol .

0,2 mol khí ở đây chắc chắn là NH3 rồi -> nNH4+ = nNH3 = 0,2 mol .

như vậy , có thể thấy có 0,2 mol NH4+ ,0,05 mol SO42- -> cần 0,1 mol NO3- để liên kết đủ với 0,2 mol NH4+ -> số mol NO3- trong dung dịch là 0,1 mol -> nNO sinh ra = 0,1 mol = 2,24 lít .


Câu 2: Một dung dịch A chứa: K+, Mg2+, Al3+ và SO42-. Cho 75 ml dung dịch A tác dụng lượng dư BaCl2 tạo thành 55,92g kết tủa. Biết các cation trong A có tỉ lệ mol 1 : 2 : 1. Cô cạn 75ml dd A được khối lượng muối khan là:
A. 23,04 gam B. 28,44 gam C. 25,00 gam D. 29,88 gam

tương tự bài 1 ,nSO42- = nBaSO4 = 0,24 mol

Ta có tỉ lệ nK+ : nMg2+ : nAl3+ = 1:2:1
1 mol K+ cần liên kết với 0,5 mol SO42- -> x mol K+ thì cần x/2 mol SO42-

tương tự , 2x mol Mg2+ thì cần 2x mol SO42- , x mol Al3+ thì cần 1,5x mol SO42-

vậy ,tổng số mol SO42- = x/2 + 2x + 1,5x = 4x = 0,24 -> x = 0,06 mol

-> nK+ = 0,06 ,nMg2+ = 0,12 ,nAl3+ = 0,06 .

cô cạn thì thu được 0,06.39 + 0,06.27 + 0,12.24 + 0,24.96 = 29,88 gam .


t
 
T

triaiai

Thêm 1 bài hay nữa

Đề ôn 1​
Câu 1 Dung dịch Y có chứa các ion: NH4+, NO3-, SO42-. Cho dd Y tác dụng với lượng dư dd Ba(OH)2, đun nóng thu được 11,65 gam kết tủa và 4,48 lít khí (đktc). Nếu cho m gam dung dịch Y cho tác dụng với một lượng bột Cu dư và H2SO4 loãng dư sinh ra V lít NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 1,87 B. 2,24 C. 1,49 D. 3,36
Theo Ba(OH2 t×m n NH4+=0,2 , n SO42-=0,05 , theo BTĐT nNO3- = 0,1 mol=n NO , V= 2,24 lit

Câu 2: Một dung dịch A chứa: K+, Mg2+, Al3+ và SO42-. Cho 75 ml dung dịch A tác dụng lượng dư BaCl2 tạo thành 55,92g kết tủa. Biết các cation trong A có tỉ lệ mol 1 : 2 : 1. Cô cạn 75ml dd A được khối lượng muối khan là:
A. 23,04 gam B. 28,44 gam C. 25,00 gam D. 29,88 gam
mol K+ =x , theo BTĐT x+4x+3x=0,24 . 2
--> x=0,06 .mMuối=tổng kl các ion


Câu 3:Hỗn hợp A gồm CuSO4 + FeSO4 + Fe2(SO4)3 có % khối lượng của O là 44%. Lấy 50 gam hỗn hợp A hoà tan trong nước, thêm dd NaOH dư, kết tủa thu được đem nung ngoài không khí tới khối lượng không đổi. Lượng oxit sinh ra đem khử hoàn toàn bằng CO thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 17 g B. 19 g C. 20 g D. 18 g
HD:mO = 44%.50=22g
nSO42-=1/4 nO=034375 mol , mFe =50-0,34375.96=17 gam

Câu 4:Hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức X1 và X2 có tỷ lệ số mol tương ứng là 1 : 4 ( MX1 < MX2). Cho 12,2 gam hỗn hợp X vào bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng thêm 11,95 gam. Vậy X1, X2 tương ứng là:
A. CH3OH và CH2=CH-CH2OH B. C2H5OH và CH3CH2CH2OH
C. C3H7OH và CH3CH2OH D. CH3OH và CH3CH2CH2OH


klbình tăng = mX-mH2 -> nH2= 0,125 mol. MTBhhX=48,8
X1+4X2=244=>Tìm CT=>chọn c
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp có chứa ankanol X và ankanoic Y (có MX = MY), thu được 30,24 lít khí
CO2 (đkc). Tìm tỷ lệ mol nX : nY
A. 1/3 B. 1/7 C. 1 D. 3/5
Hòa tan hết 11,7g hỗn hợp Al2S3 và MgCO3 bằng dung dịch HCl, thu được 4,48 lít khí A (đkc). Cho A tác
dụng hoàn toàn với SO2 thu được m(g) chất rắn. Giá trị m:
A. 5,6 B. 7,2 C. 3,6 D. 14,4
 
T

truyen223

khối A và khối B khác nhau ah ********************************************************????????????
 
J

junior1102

^^ sao lại không khác ,nếu không khác thì còn phân ra 2 khối làm gì :p

Còn khác nhau như thế nào :

- đề khối A có toán và hóa có mức đánh giá khả năng cao hơn ,nói tóm gọi là khó hơn khối B ,còn môn lý là môn đặc thù t ko so sánh .

- Các thí sinh chuyên khối A và khá về toán ,hóa có thể dễ dàng đạt trên 20 điểm khối B ,đây là một điểm chính khiến cho mặt bằng khối B bị "ảo hóa " lên quá cao ,thiệt thòi cho dân KB ,điển hình như năm 2007 ,điểm của ĐH Y hà nội bị đẩy lên 27,5 là do năm đó đề sinh quá dễ .
 
T

triaiai

Đề hóa khối A rất dễ ,hỏi giáo khoa không à. còn hóa khối B tính toán quá nặng, giao khoa quá ít, vd: Năm 2010 vừa rồi đó bạn
 
Top Bottom