ai tệ nhất thì giúp mình giải bàn này nha!!!!

B

boy_depzai_92

ta có đk để có tiệm cận xiên là m#0
=> [tex]y=(1/m)x+(m^2-1)/m[/tex]
để tiệm cận đi qua O(0;0) thì thay vào ta đc m=1 or m=-1
 
H

haonguyen282

:)>-:)>- Tìm m? để hàm số có cực trị và tiệm cận xiên của (c) đi qua O(0;0)
hàm số nè: y=[tex]\frac{x^2+mx+2m-1}{mx+1}[/tex] (c)

Không biết mình giải thế này đúng hay sai. Tại còn gà Toán lắm. Anh em xem giúp nhé.

TXĐ: D = R\{-1/m}
[tex]y'=\frac{mx^2+2x+2m^2+m}{(mx+1)^2}[/tex]
[tex]y'=0=>mx^2+2x+ 2m^2+m=0[/tex] (1)
Để hàm số có cực trị <=>(1) có 2 nghiệm phân biệt
=> [tex]delta'=m(2m^2 + m)<0[/tex]
=> [tex]m<-\frac{1}{2}[/tex] (2)

Hàm số ở đề bài được viết lại:
[tex]y=x-\frac{1+m^2}{m} + \frac{1+2m^3}{m^2(mx+1)}[/tex]
Cái Limy thì = 0 nhé (m khác 0)

=> [tex]y=x-\frac{1+m^2}{m}[/tex] là TCX của đths
Theo yêu cầu đề bài :
=> [tex]0=0-\frac{1+m^2}{m}[/tex]
=> m=1 và m = -1 (3)
So (3) với (2) => m = -1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom