ai prồ giải hộ em 2 bài này cái

N

ngoducanh_ngovietanh

1, Chứng tỏ rằng 1 số có 27 chữ số 1 thì chia hết cho 27
2, Tìm chư số tận cùng của các tổng sau
A=3+32+33+...+3101+3102

B= 6+62+63+...+6111+6113
Giải
Bài 1.Ta thấy 111...111(27 chữ số 1) có tổng các chữ số là 27 =3x9 nên chia hết cho 27
Bài 2.
Quy luật kiểu j` vậy nè. Sem lại đề hộ cái
 
T

tung5amkb

Đã giải được bài toán

1, Chứng tỏ rằng 1 số có 27 chữ số 1 thì chia hết cho 27
2, Tìm chư số tận cùng của các tổng sau
A=3+32+33+...+3101+3102
B= 6+62+63+...+6111+6113
:Mhi:Bài 1:
Vì 27 chữ số 1 có tổng các chữ số là 27 mà 27 =3*9 nên chia hết cho 27.
Bài 2:
A=3+32+33+...+3101+3102
A=3+(32+33+...+3101+3102)
32+33+...+3101+3102=(3102+32)*(3102-32+1):2=4812257
A=3+4812257=4812260
A tận cùng là 0.
Phần B thì số 6113 phải là 6112 chứ.
B=6+62+63+...+6111+6112
B=6+(62+63+...+6111+6112)
62+63+...+6111+6112
=(6112+62)*(6112-62+1):2
=18679437
B=6+18679437
B=18679443
B tận cùng là 3.
Anh chị phải thank em ná.
Em ... mới ... lớp ... 5 ... mà...
Giúp em bài này.
Tính:
[TEX]2^{2006}+2^{2005}+2^{2004}+...+2^2+2+1[/TEX]:M030:
 
Last edited by a moderator:
B

bo_chan_98

Tớ giải bài 1 nha:
Vì 3x9=27=>muốn một số chia hết 27 thì phải chia hết 3 và 9
vì 27 chữ số 1 cho nên 111..........111(27 chữ số) sẽ chia hết cho 3 và 9
=>111....................111(27 chữ số) chia hết cho 27
đúng thì THANKS mình cái nha
 
T

thanhtrungt7a3

Bài 1:
Vì 27=9*3=>Một số chia hết cho 27 phải chia hết cho 3 và 9
Mà 1111.....11 có 27 số 1=>1111.....11 chia hết cho 3 và 9
=>1111.....11 chia hết cho 27.

Bài 2:
A=3+32+33+...+3101+3102
A=3+(32+33+...+3101+3102)
Phép tính trong ngoặc trên có số số hạng là: (3102-32)/1+1=3071 (số hạng)
Phép tính trong ngoặc trên có tổng là: [(3102+32)*3071]/2=4812257 có chữ số tận cùng là 7
=>A có chữ số tận cùng là 0 (vì 7+3=10)

Bài 2:
B=6+62+63+...+6111+6112
B=6+(62+63+...+6111+6112)
Phép tính trong ngoặc trên có số số hạng là: (6112-62)/1+1=6051 (số hạng)
Phép tính trong ngoặc trên có tổng là: [(6112+62)*6051]/2=18679437 có chữ số tận cùng là 7
=>B có chữ số tận cùng bằng 3 (vì 6+7=13)

Gọi A =2^2006+2^2005+2^2004+...+2+1
=>A*2 =2^2007+2^2006+2^2005+...+2^2+2
=>A*2-A=2^2007-1
=>A =2^2007-1
Anh chỉ biết làm đến đây thui, nhớ thank anh nha!
 
Last edited by a moderator:
T

truonghandan0210

Giúp em bài này.
Tính:
[TEX]2^{2006}+2^{2005}+2^{2004}+...+2^2+2+1[/TEX]:M030:
Ta có:
Đặt [TEX]2^{2006}+2^{2005}+2^{2004}+...+2^2+2+1[/TEX]=S
\Rightarrow2S=[TEX]2^{2007}+2^{2006}+2^{2005}+...+2^3+2^2+2[/TEX]
\RightarrowS=2S-S=([TEX]2^{2007}+2^{2006}+2^{2005}+...+2^3+2^2+2[/TEX])-([TEX]2^{2006}+2^{2005}+2^{2004}+...+2^2+2+1[/TEX])
=[TEX]2^{2007}-1[/TEX]
Ra chưa em?
 
C

chienhopnguyen

Chứng tỏ rằng 1 số có 27 chữ số 1 thì chia hết cho 27
giải
ta có 111111..11(27 số 1)hay nói cách khác 111111..11(27 số 1)=1.27 vậy 1.27 sẽ chia hết cho 27 hay 111111..11(27 số 1) chia hết cho 27.
nếu đúng thì thanks tớ nhé!:D
 
C

chienhopnguyen

2, Tìm chư số tận cùng của các tổng sau
A=3+32+33+...+3101+3102
B= 6+62+63+...+6111+6113
ta có:A=3+(32+33+...+3101+3102 )
ta tính 32+33+...+3101+3102 trước
(32+3102).(3102-32):1+1:2
=3134.(3070+1):2
=4812257
vậy số tận cùng của số đó là:4812257+3=4812260 số tận cùng là 0
B=6+(62+63+...+6113)
ta tính 62+63+6113
(62+6113).(6113-62):1+1:2
=6175.6052:2
=18685550.
vậy số tận cùng là số 0.
:)>-@-):cool::eek::)|=((;):D
nếu đúng thì thanks mình nhé!
 
G

gunnytung

1, ta có 11111...11(27chữ số 1) nên tổng các chữ số là 27=3.9 nên 11111...11chia hết cho 27
2,
A= 3+32+33+...+3101+3102
A=3+(32+33+....+3101+3102)=4812257(theo công thức day số cách đều)
A=3+4812257=4812260
câu B tương tự
 
Top Bottom