Ai pr0 thỳ giải hộ me bài này với?:D

T

thptlequydon

C/m BDT sau
1) [TEX]a^6[/TEX]+[TEX]b^6[/TEX]+[TEX]c^6[/TEX]+[TEX]d^6[/TEX]+[TEX]e^6[/TEX]+[TEX]g^6[/TEX]\geq6abcdeg
2) [TEX]x^6[/TEX]-6x+5\geq0
giải nè:[TEX]x^6-6x+5[/TEX]=[TEX]x^6-x-5x+5[/TEX]=[TEX]x(x^5-1)-5(x-1)[/TEX]=[TEX]x(x-1)(x^4+x^3+x^2+x+1)-5(x-1)([/TEX]=[TEX](x-1)(x^5+x^4+x^3+x^2+x-5)[/TEX]=[TEX](x-1)^2(x^4+2x^3+3x^2+4x+5[/TEX]không biêt cón phân tích đc không nhỉ?:D:confused::pđúng không ta:confused:.nếu có gì thì cứ sửa lại để cùng rút kinh nghiệm nha!:)>-:)>-:)>-
 
N

nguyenminh44

giải nè:[TEX]x^6-6x+5[/TEX]=[TEX]x^6-x-5x+5[/TEX]=[TEX]x(x^5-1)-5(x-1)[/TEX]

[TEX]=x(x-1)(x^4+x^3+x^2+x+1)-5(x-1)([/TEX]

[TEX]=(x-1)(x^5+x^4+x^3+x^2+x-5)[/TEX]

[TEX]=(x-1)^2(x^4+2x^3+3x^2+4x+5)[/TEX]

không biêt cón phân tích đc không nhỉ?:D:confused::pđúng không ta:confused:.nếu có gì thì cứ sửa lại để cùng rút kinh nghiệm nha!:)>-:)>-:)>-

Phân tích được :)

[TEX]x^4+2x^3+3x^2+4x+5=(x^4+2x^3+x^2)+(x^2+4x+4)+x^2+5[/TEX]

[TEX]=(x^2+x)^2+(x+2)^2+x^2+5 > 0 \ \forall x[/TEX]
 
Top Bottom