Ai phân tích giúp tớ bài này với, thanks ngay

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mylovedbsk

Bài 1) (x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15
=(x+1)(x+7)(x+3)(x+5)+15
=([TEX]x^2[/TEX]+8x+7)([TEX]x^2[/TEX]+8x+15)+15
Đặt [TEX]x^2[/TEX]+8x+7=a, ta có:
=a(a+8)+15=[TEX]a^2[/TEX]+8a+15=[TEX]a^2[/TEX]+3x+5x+15=(a+5)(a+3)
\Rightarrow ([TEX]x^2[/TEX]+8x+7+5)([TEX]x^2[/TEX]+8x+7+5):D thế a vào í mà.
=.........................bạn tự tính.
Bài 2)
Đặt b+c=(c-a)+(a+b), ta có:
bc[(a+b)+(c-a)]+ac(c-a)-ab(a+b)
=bc(c-a)+bc(a+b)+ac(c-a)-ab(a+b)
=c(c-a)(a+b)+b(a+b)(c-a)
=(b+c)(c-a)(a+b).
:)>-
 
N

ngocanh_181

Phân tích đa thức thành nhân tử :

2. bc ( b + c ) + ac ( c - a ) - ab ( a + b )
Cứ đặt mãi cũng chán ;))
bc ( b + c ) + ac ( c - a ) - ab ( a + b )
= b^2c +bc^2 +ac^2 -a^2c -ab(a+b)
= (b^2c-a^2c) +(bc^2 +ac^2) -ab(a+b)
= c(b-a)(b+a)+c^2(b+a)-ab(a+b)
= (a+b) (cb-ca+c^2-ab)
= (a+b)[(cb-ab)+(c^2-ca)]
= (a+b)[b(c-a)+c(c-a)]
= (a+b)(c-a)(b+c)
Hơi dài tí :p
 
T

thaopro1230

con a nè
(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15
=(x+1)(x+7)(x+3)(x+5)+15
=(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)
Đặt x^2+8x+7=y ta có
=y(y+8)+15
=y^2+8y+15
=y^2+3y+5y+15
=y(y+3)+5(y+3)
=(y+3)(y+5)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom