ai oi giai gium

V

vivietnam

giải pt
[TEX]a,5^{logx}=50-x^{log5}[/TEX]
[TEX]b,3^{2sinx+2cosx+1}-(\frac{1}{15})^{-sinx-cosx-log_{15}8}+5^{2sinx+2cosx+1}=0[/TEX]
thank you very much
a. áp dụng công thức
[TEX]a^{log_bc}=c^{log_ba}[/TEX]
ta có phương trình \Leftrightarrow[TEX]5^{logx}=25[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]logx=2\Rightarrow x=100[/TEX]
b,phương trình \Leftrightarrow [TEX]3^{2sinx+2cosx+1}-15^{sinx+cosx+log_{15}8}+5^{2sinx+2cosx+1}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3.3^{2sinx+2cosx}+5.5^{2sinx+2cosx}-8.15^{sinx+cosx}=0[/TEX]
đặt sinx+cosx=t [TEX](|t|\leq\sqrt{2}) [/TEX]
phương trình thành
[TEX]3.9^t+5.25^t-8.15^t=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3+5.(\frac{25}{9})^t-8.(\frac{5}{3})^t=0[/TEX]
[TEX]5.m^2-8m+3=0 (m=(\frac{5}{3})^t ; (\frac{5}{3})^{-\sqrt{2}}\leq m\leq(\frac{5}{3})^{\sqrt{2}}) [/TEX]
giải phương trình bậc 2 rồi đối chiếu điều kiện
 
Top Bottom