ai ngon tích phân thì nhào vô!!!

T

thelastdream

Mình biết 1 cách thui đó là đặt t =tan(x/2) nhưng có cận là pi thì ko đ.c rồi bạn nào biết cách giải post lên nhé.
 
N

nhonx

Nếu cận là 0 tới pi/2 thì mình có 2 cách :
- Đặt t=tan(x/2) như bạn trên kia nói.
- Biến đổi tử bằng cách dùng hệ số, tìm A và B sao cho A.mẫu+B.(đạo hàm mẫu)=1, sau đó thì tách ra 2 tích phân và tính tiếp
 
K

kid_and_angel

uh` bạn nói cách 2 rõ hơn 1 chút đc chứ, mình vẫn chưa hiểu lắm....???
 
K

kid_and_angel

còn cách 1 thì hoàn toàn chính xá rồi************************************************...................này thì 50 này
 
B

buoi1423

đặt t=[tex]tan\frac{x}{2}[/tex] >>>dx=[tex]\frac{2}{1+t^2}[/tex]

đã biết sinx=[tex]=\frac{2t}{1+t^2}[/tex] và cosx=[tex]\frac{1-t^2}{1+t^2)[/tex]

a' nhớ đổi cận nhé !!!
 
N

nhonx

Cái cách 2 hình như ko áp dụng cho bài này dc, bạn thử cách 3 nhé:
Biến đổi thành [tex] \int {\frac{dx}{3.(cos^2 (x/2)-sin^2 (x/2))+5.2cos(x/2).sin(x/2)+3.(cos^2 (x/2)+sin^2 (x/2)}} [/tex]
Đặt cos^2(x/2) ở mẫu ra ngoài:
[tex]\int {\frac{dx}{cos^2 \frac{x}{2}.(5.tan\frac{x}{2}+6)}}[/tex]
Đến đây mà chưa ra nữa thì.....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom