ai lam giup voi chieu nay phai nop rui

H

hoangtudenxixi

nếu làm như cach trên thì ra kết quả la số thập phân không đúng rùicó ai lam khac ko
 
K

khanhtoan_qb

tìm hai số biết tổng của chúng bằng 10 va tích của chúng bằng -10.

[TEX]a+b=10;ab=-10 \Rightarrow (10-b)b=-10 \Leftrightarrow b^2-10b-10=0 \Rightarrow b \Rightarrow a[/TEX]

nếu làm như cach trên thì ra kết quả la số thập phân không đúng rùicó ai lam khac ko

cách trên có gì là ko đúng hả bạn? Trừ khi đề bạn cho sai :|

Bài này có gì đáng nói đâu nhỉ. Bạn phía trên làm đúng rồi mà.....
Thế thì thử cách này xem sao nha:
Gọi 2 số đó là x và y
Ta có [TEX]xy = -10 \Rightarrow x = \frac{-10}{y}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x + y = \frac{-10}{y} + y = 10 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]y^2 - 10 = 10y[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y^2 - 10y - 10 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX](y - 5)^2 - (\sqrt{35})^2 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX](y - 5 + \sqrt{35})(y - 5 - \sqrt{35}) = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y = 5 - sqrt{35}[/TEX]hoặc [TEX]y = 5 + \sqrt{35}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x = 5 + \sqrt{35}[/TEX] hoặc [TEX]x = 5 - \sqrt{35}[/TEX] :):):)
 
T

tranquanghung97

[TEX]a+b=10;ab=-10 \Rightarrow (10-b)b=-10 \Leftrightarrow b^2-10b-10=0 \Rightarrow b \Rightarrow a[/TEX]
ta có a.b=-10(1)
a+b=10\Rightarrowa=10-b
thay vào (1) ta có
b(10-b)=-10\Leftrightarrow-b^2+10.b=-10
\Leftrightarrowb^2-10.b-10=0
\Leftrightarrowb^2-2.b.5+25-35=0
\Leftrightarrow(b-5)^2-35=0
\Leftrightarrow[TEX]\left(b-5-\sqrt{35} \right).\left(b-5+\sqrt{35} \right)=0[/TEX]
b=5+căn 35
hoặc b=5- căn 35
\Rightarrowa ở mỗi trường hợp
 
Top Bottom