ai làm được ko

L

luutienduc1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC cân tại A gọi O là giao điểm của các đường trung trực của tam giác trên tia đối của tia AB và CA lấy theo thứ tự 2 điểm M và N sao cho:AM=CN.a;gócOAB=gócOCA .b;cm;TAMGIÁC OAM=TAMGIÁC COM .c;goi I la giao điểm của 2 đường trung trực OM và ON .cm: OI là phân giác MON
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

a) Do O là tâm đường tròn ngoại tiếp nên OA=OB=OC ; tam giác ABO=tam giác ACO ( AB=AC;chung OA ; OB=OC ) suy ra góc ABO=ACO mà tam giác OAB cân ở O nên có góc ABO=BAO Từ đó suy ra góc BAO=ACO
b)
có góc BAO+OAM=180* mà ACO+OCN=180* mặt khác có góc BAO=ACO (c/m câu a ) nên có góc OAM=OCN
2 ta giác OAM=OCN ( AM=CN ; góc OAM=OCN ; OA=OC )
c)
Do I thuộc trung trực của OM nên OI=IM ; tươmg tự có OI=IN . Suy ra OM=ON suy ra I thuộc trung trực của MN (*@). Mặt khác ON=OM nên tam giác ONM cân ở O (*$)`````````````` từ (*@)(*$) ta có OI là phân giác góc MON
Xong hết bài OKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKK
 
Top Bottom