Ta có:bz-cy/a=cx-az/b=ay-bx/c=abz-acy/aa=bcx-baz/bb=ayc-bxc/cc
Dụa vào tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có
phần trên đóa =0
suy ra:bz-cy=0 suy ra bz=cy suy ra b/y=c/z
cx-az=0 cx=az c/z=a/x
Suy ra:đccm
đề bài là như thế này hả:
Tìm 3 số x,y,z biết:
[TEX]\frac{4}{x+1}=\frac{2}{y-2}=\frac{3}{z+2}[/TEX]và [TEX]xyz=12[/TEX]
bài này làm gì đến độ khó lồi mắt hả bạn|
Đặt [TEX]\frac{4}{x+1}=\frac{2}{y-2}=\frac{3}{z+2}=k[/TEX](k khác 0)
\Rightarrow[TEX]\frac{4}{k}=x+1 \Rightarrow x=\frac{4-k}{k}[/TEX]
tương tự có: [TEX]y=\frac{2+2k}{k} ; z=\frac{3-2k}{k}[/TEX]
Vậy ta có :[TEX]xyz=12 \Rightarrow \frac{(4-k)(2+2k)(3-2k)}{k^3}=12[/TEX]
rồi đến đây giải tiếp>-