Ai hướng dẫn cách giải chóp tam giác đều này với !

K

king_wang.bbang

Cho hình chóp tam giác đều SABC có cạnh bên = 2a. Các mặt bên hợp với mặt đáy 1 góc 60 độ. Tính thể tích SABC ??

Do góc giữa cạnh bên và đáy là ${60^0}$

\Rightarrow $SA = SB = SC$

G là trọng tâm $\Delta ABC$

\Rightarrow $SG \bot (ABC)$

Xét $\Delta SAG$ có:

$SG = SA.\sin 60 = a\sqrt 3 $

$AG = SG.\cot 60 = a$

Mà G là trọng tâm nên:

$AG = \frac{2}{3}AM$ ( M là trung điểm BC)

Vì ABC là tam giác đều nên dễ dàng tính được AB=BC=CA
...
Làm tiếp nhé
 
H

hunterxhunter123

Bài GIải

rồi theo nhận định của mình thì bài này làm như vậy. Mục đích là tính V của khối chóp .
ta cần phải tính S và d ( đường cao).
Gọi O là trọng tâm của tam giác ABC, M là td của BC ta có

góc của (SBC,ABC)=(SM,OM)=60

Tg(SMO)= SO/OM. mà SO= căn của SA^2 - AO^2.
Tg(OBM)= OM/BM. mà BM = tg(BAM).AM mà AO=2/3AM

Do OM=OM =>> 2 vế: căn của (SA^2-AM^2) /căn3 = AO
=>> AO = a
Có AO=>> AM=>>SO =>> S(ABC)
 
Last edited by a moderator:
H

hotstylepro

Do góc giữa cạnh bên và đáy là ${60^0}$

\Rightarrow $SA = SB = SC$

G là trọng tâm $\Delta ABC$

\Rightarrow $SG \bot (ABC)$

Xét $\Delta SAG$ có:

$SG = SA.\sin 60 = a\sqrt 3 $

$AG = SG.\cot 60 = a$

Mà G là trọng tâm nên:

$AG = \frac{2}{3}AM$ ( M là trung điểm BC)

Vì ABC là tam giác đều nên dễ dàng tính được AB=BC=CA
...
Làm tiếp nhé

Cám ơn bạn nhiều nhé !
 
Top Bottom