ai hứng thú với cực trị thì nhào zoo!!!!!!!!!!!!

T

theempire

Bài này có 2 hướng làm
Hướng 1:dành cho những ai học phân ban
Giải phương trình ra nghiệm ảo rồi biểu diễn nghiệm ảo dưới dạng lượng giác rồi thế vào mà tính thui
Hướng 2:
Nhận xét a=1 không là nghiệm nên
PT <=> (a-1)(a^2+a+1) = 0
<=> a^3 = 1
A = (a^3072 + 1)/a^1091
= ( (a^3)^1024 + 1) / ( (a^3)^363 . a^2)
= 2/a^2

Ủa mà đề có đúng không vậy!!! Đến đây mà thế theo kiểu số phức thì cũng ra kết quả phức mất tiêu rồi
 
S

sohe

Re: ai hứng thú với cực trị thì nhào zoo!!!!!!!!!

vananhkc said:
Vào làm thử hỡi những con người siêu đẳng ơi!!!!!!!!!! :D :D

Cho a^2+a+1=0 <=>vô nghiệm a mà?? hem có hỉu gì hết


Tính tổng:a^1981+1/a^1091
(Đề thi chuyên toán 1981 đó.Khủng chưa?) :D :D :D
[size=1\8][/size]
:(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :((
 
D

dadaohocbai

Re: ai hứng thú với cực trị thì nhào zoo!!!!!!!!!

vananhkc said:
Vào làm thử hỡi những con người siêu đẳng ơi!!!!!!!!!! :D :D
Cho a^2+a+1=0
Tính tổng:a^1981+1/a^1091
(Đề thi chuyên toán 1981 đó.Khủng chưa?) :D :D :D
Bài này chỉ có thể giải trên tập số phức thôi.Còn nếu giải trên tập R thì vô nghiệm rồi
 
S

sohe

Re: ai hứng thú với cực trị thì nhào zoo!!!!!!!!!

dadaohocbai said:
vananhkc said:
Vào làm thử hỡi những con người siêu đẳng ơi!!!!!!!!!! :D :D
Cho a^2+a+1=0
Tính tổng:a^1981+1/a^1091
(Đề thi chuyên toán 1981 đó.Khủng chưa?) :D :D :D
Bài này chỉ có thể giải trên tập số phức thôi.Còn nếu giải trên tập R thì vô nghiệm rồi

hic số phức là cái gì? nó có phải là i kô? đại loại như căn bậc 2 của -2 há?
cái đó lên ĐH mới đc học mà? bọn tớ kô đc học. :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :((
 
K

kachia_17

Re: ai hứng thú với cực trị thì nhào zoo!!!!!!!!!

sohe said:
dadaohocbai said:
vananhkc said:
Vào làm thử hỡi những con người siêu đẳng ơi!!!!!!!!!! :D :D
Cho a^2+a+1=0
Tính tổng:a^1981+1/a^1091
(Đề thi chuyên toán 1981 đó.Khủng chưa?) :D :D :D
Bài này chỉ có thể giải trên tập số phức thôi.Còn nếu giải trên tập R thì vô nghiệm rồi

hic số phức là cái gì? nó có phải là i kô? đại loại như căn bậc 2 của -2 há?
cái đó lên ĐH mới đc học mà? bọn tớ kô đc học. :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :((
Oài, số phức thì chương trình phân ban được học ngay ở phổ thông mừ, hok cứ ji lên đại học đâu.
 
V

vananhkc

Nó bắt tính tổng,đâu có bắt tìm a đâu
cứ nghĩ đi
tớ cho đáp án sau nha
 
N

nguoihungcodon_2000

Thực ta thì bài này phải dành cho những người học phân ban vì nó sử dụng số phức nếu ta chuyển sang số phức thi dưa ve agumen sẽ dễ giải hơn .
 
V

vananhkc

bài này ko cần học phân ban cũng giải đc mà
Bọn tớ có học phân ban đâu???????????
 
D

dadaohocbai

Bài này trong Ctrinhf sẽ giải ra là không tính được.Nhưng hok biết làm thế này có được không:
Tao có:
(a+1/a)=-1->a^2+1/(a^2)=-1->a^512+a^(-512)=-1 và a^1024+1/(a^-1024)=-1
a^1536+1/a^1536=[a^512+a^(-512)][a^1024-1+a^(-1024)]
=2
->Tổng=2.a^445(Mình hok thể ra số được)
 
C

conmuabuon_uotlanhhontoi_

cho xen ngang chút cố dadaohocbai thiên vị bài của cháu thì ko giúp lại đi làm hộ thăng này!
 
D

dadaohocbai

conmuabuon_uotlanhhontoi_ said:
cho xen ngang chút cố dadaohocbai thiên vị bài của cháu thì ko giúp lại đi làm hộ thăng này!
Uýnh chết giờ!!!Bài này của đứa cùng cấp.CÒn bài của ku cụ đây hướng dẫn chi li thế còn gì(Hình như cái bài đó chuyển động qũ đạo tròn thì phải)
 
C

conmuabuon_uotlanhhontoi_

đúng rùi 1 cái tròn 1 cái xoắn ốc nhung cháu ko bít làm sao cả,hic cụ giúp cháu đi
 
V

vananhkc

dadaohocbai said:
Bài này trong Ctrinhf sẽ giải ra là không tính được.Nhưng hok biết làm thế này có được không:
Tao có:
(a+1/a)=-1->a^2+1/(a^2)=-1->a^512+a^(-512)=-1 và a^1024+1/(a^-1024)=-1
a^1536+1/a^1536=[a^512+a^(-512)][a^1024-1+a^(-1024)]
=2
->Tổng=2.a^445(Mình hok thể ra số được)
Hướng của mi gần đúng roài đấy :D
Để tui giải vậy nha,hổng ai giải hết là sao???????????/
Ta có :a+1/a=-1
Đặt S=a^x+1/a^x
Có S(1)=-1,S(2)=a^2+1/a^2=-1,S(3)=a^3+1/a^3=(a+1/a)^3-3(a+1/a)=2
Theo quy nạp ta chứng minh được S(3k)=2,S(3k+1)=S(3k+2)=-1
Ta thấy:a^1981+1/a^1981=a^(3.660+1)+1/a^(3.660+1)=-1
Đúng chưa???????????Ai có ý kiến gì cứ nói nha????????? :) :) :) :) :) :) :)
 
S

sohe

vananhkc said:
dadaohocbai said:
Bài này trong Ctrinhf sẽ giải ra là không tính được.Nhưng hok biết làm thế này có được không:
Tao có:
(a+1/a)=-1->a^2+1/(a^2)=-1->a^512+a^(-512)=-1 và a^1024+1/(a^-1024)=-1
a^1536+1/a^1536=[a^512+a^(-512)][a^1024-1+a^(-1024)]
=2
->Tổng=2.a^445(Mình hok thể ra số được)
Hướng của mi gần đúng roài đấy :D
Để tui giải vậy nha,hổng ai giải hết là sao???????????/
Ta có :a+1/a=-1
Đặt S=a^x+1/a^x
Có S(1)=-1,S(2)=a^2+1/a^2=-1,S(3)=a^3+1/a^3=(a+1/a)^3-3(a+1/a)=2
Theo quy nạp ta chứng minh được S(3k)=2,S(3k+1)=S(3k+2)=-1
Ta thấy:a^1981+1/a^1981=a^(3.660+1)+1/a^(3.660+1)=-1
Đúng chưa???????????Ai có ý kiến gì cứ nói nha????????? :) :) :) :) :) :) :)
Vân Anh xem lại đề bài ra của cậu đi??? :(
 
T

theempire

Ra sai đề làm mình thấy là lạ, ra KQ là phức thì sao dùng kiến thức trên tập số thực giải đc
 
Top Bottom