Vật lí [Lí 12] sóng ánh sáng

nhathau14

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
44
23
29
25
Bạc Liêu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Caau1: Laze A phát ra chùm bức xạ có bước sóng 400nm với công suất 0,6W laze B phát ra chùm bức xạ có bước sóng với công suất 0,2w trong cùng một đơn vị thời gian số photon do Laze A Phát ra gấp 2 lần số photon do Laze B phát ra .một chất phát quang có khả năng phát ra ánh sáng màu đỏ và lục. nếu dùng laze B kích thích chất phát quang trên thì nó phát ra ánh sáng màu?
Đs.tím...đỏ ..vàng .lục
Câu2: một bề mặt kim loại nhận một chùm sáng đơn sắc có bước sóng 0,38.10^-6nhỏ hơn giới hạn quang điện của kim loại trong khoảng 1 giây số electron trung bình bật ra là 3,75x10^12 electron .hiệu suất lượng tử (tỉ lệ giữa số electron Barca và số photon tới bề mặt kim loại trong một đơn vị thời gian) của quá trình này là 0,01% công suất trung bình bề mặt kim loại nhận được từ trong sáng là?
Đs.A 273mW B 19,6mW C 27,3mW D196mw
Câu 3..chọn phát biểu đúng: ở trạng thái dừng nguyên tử
A.ko bức xạ và ko hấp thụ
B.ko bức xạ nhưng có thể hấp thụ
C.ko hấp thụ nhưng có thể bức xạ năng lượng
D.vẫn có thể hấp thụ và bức xạ năng lượng
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
Caau1: Laze A phát ra chùm bức xạ có bước sóng 400nm với công suất 0,6W laze B phát ra chùm bức xạ có bước sóng với công suất 0,2w trong cùng một đơn vị thời gian số photon do Laze A Phát ra gấp 2 lần số photon do Laze B phát ra .một chất phát quang có khả năng phát ra ánh sáng màu đỏ và lục. nếu dùng laze B kích thích chất phát quang trên thì nó phát ra ánh sáng màu?
Đs.tím...đỏ ..vàng .lục
ánh sáng màu lục
Câu2: một bề mặt kim loại nhận một chùm sáng đơn sắc có bước sóng 0,38.10^-6nhỏ hơn giới hạn quang điện của kim loại trong khoảng 1 giây số electron trung bình bật ra là 3,75x10^12 electron .hiệu suất lượng tử (tỉ lệ giữa số electron Barca và số photon tới bề mặt kim loại trong một đơn vị thời gian) của quá trình này là 0,01% công suất trung bình bề mặt kim loại nhận được từ trong sáng là?
Đs.A 273mW B 19,6mW C 27,3mW D196mw
Câu 3..chọn phát biểu đúng: ở trạng thái dừng nguyên tử
A.ko bức xạ và ko hấp thụ
B.ko bức xạ nhưng có thể hấp thụ
C.ko hấp thụ nhưng có thể bức xạ năng lượng
D.vẫn có thể hấp thụ và bức xạ năng lượng[/QUOTE]
còn câu 2 mk ra một số khác nên cx ko chắc nữa,,,câu 1 vs 3 thì chắc
 
Last edited:

nhathau14

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
44
23
29
25
Bạc Liêu
Caau1: Laze A phát ra chùm bức xạ có bước sóng 400nm với công suất 0,6W laze B phát ra chùm bức xạ có bước sóng với công suất 0,2w trong cùng một đơn vị thời gian số photon do Laze A Phát ra gấp 2 lần số photon do Laze B phát ra .một chất phát quang có khả năng phát ra ánh sáng màu đỏ và lục. nếu dùng laze B kích thích chất phát quang trên thì nó phát ra ánh sáng màu?
Đs.tím...đỏ ..vàng .lục
ánh sáng màu lục
Câu2: một bề mặt kim loại nhận một chùm sáng đơn sắc có bước sóng 0,38.10^-6nhỏ hơn giới hạn quang điện của kim loại trong khoảng 1 giây số electron trung bình bật ra là 3,75x10^12 electron .hiệu suất lượng tử (tỉ lệ giữa số electron Barca và số photon tới bề mặt kim loại trong một đơn vị thời gian) của quá trình này là 0,01% công suất trung bình bề mặt kim loại nhận được từ trong sáng là?
Đs.A 273mW B 19,6mW C 27,3mW D196mw
Câu 3..chọn phát biểu đúng: ở trạng thái dừng nguyên tử
A.ko bức xạ và ko hấp thụ
B.ko bức xạ nhưng có thể hấp thụ
C.ko hấp thụ nhưng có thể bức xạ năng lượng
D.vẫn có thể hấp thụ và bức xạ năng lượng
còn câu 2 mk ra một số khác nên cx ko chắc nữa,,,câu 1 vs 3 thì chắc[/QUOTE]
Giải mình câu 1 được ko bạn????@@
 
  • Like
Reactions: taurussa

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 1 sử dụng các công thức và sử dụng lập tỉ số cho bài đó:
đầu tiên tìm số photon mà A và B phát ra: N=P/exilon
từ 2 công thức trên và dựa vào dữ kiện NA=2NB do đề bài có nêu.
Lập tỉ số giữa các dữ kiện đó tìm được mối quan hệ giữa lamda1 và lamda 2
 
  • Like
Reactions: nhathau14

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
c/s của chùm sáng là P= N.[tex]\bg_blue \varepsilon[/tex] = N.[tex]\bg_blue \frac{hc}{\lambda }[/tex]
trong cùng 1 đ/v tg số photon phát ra là N = [tex]\bg_blue \frac{P}{\lambda }[/tex] =[tex]\bg_blue \frac{P\lambda }{hc}[/tex]
mà NA = 2NB ==> TỈ số[tex]\bg_blue \frac{\varepsilon 1}{\varepsilon 2}[/tex] =[tex]\bg_blue \frac{\lambda 2}{\lambda 1}[/tex] =[tex]\bg_blue \frac{Pa}{2Pb}[/tex] =[tex]\bg_blue \frac{3}{2}[/tex]
==>[tex]\bg_blue \lambda 2[/tex] = 600nm
khi laze B k/t chất phát quang khi đó phát ra a/s có b/s phải nhỏ hơn b/s[tex]\bg_blue \lambda 2[/tex]
==> phát ra a/s màu lục
 
  • Like
Reactions: tienlong142

nhathau14

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
44
23
29
25
Bạc Liêu
c/s của chùm sáng là P= N.[tex]\bg_blue \varepsilon[/tex] = N.[tex]\bg_blue \frac{hc}{\lambda }[/tex]
trong cùng 1 đ/v tg số photon phát ra là N = [tex]\bg_blue \frac{P}{\lambda }[/tex] =[tex]\bg_blue \frac{P\lambda }{hc}[/tex]
mà NA = 2NB ==> TỈ số[tex]\bg_blue \frac{\varepsilon 1}{\varepsilon 2}[/tex] =[tex]\bg_blue \frac{\lambda 2}{\lambda 1}[/tex] =[tex]\bg_blue \frac{Pa}{2Pb}[/tex] =[tex]\bg_blue \frac{3}{2}[/tex]
==>[tex]\bg_blue \lambda 2[/tex] = 600nm
khi laze B k/t chất phát quang khi đó phát ra a/s có b/s phải nhỏ hơn b/s[tex]\bg_blue \lambda 2[/tex]
==> phát ra a/s màu lục
600nm ....mà theo mình biết ..là..màu lục tưg 0.500...0.575 mà
 

nhathau14

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
44
23
29
25
Bạc Liêu
Câu 1 sử dụng các công thức và sử dụng lập tỉ số cho bài đó:
đầu tiên tìm số photon mà A và B phát ra: N=P/exilon
từ 2 công thức trên và dựa vào dữ kiện NA=2NB do đề bài có nêu.
Lập tỉ số giữa các dữ kiện đó tìm được mối quan hệ giữa lamda1 và lamda 2
Anh ơi.. Em tìm ra bước sóng 600nm mà ko biết màu gì a???
 
Top Bottom