ai học giỏi giúp với

H

htdhtxd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu số hạng đầu tiên của một cấp số nhân lùi vô hạn là một số nguyên dương, công bội là nghịch đảo của một số nguyên dương và tổng của dãy là 3, thế thì tổng hai số hạng đầu tiên là:
  • 1/3
  • 2/3
  • 8/3
  • 2
ai biết thì giúp với
đọc đề chẳng hiểu gì hết:-SS8-|:khi (25)::M09:
 
N

ngochicuong

Số đó là a thì tổng dãy là :lim(n>vô cực ) a.(1-q^n)/(1-q) =3 ( * )

q= 1/b ( b là 1 số nguyên dương )

từ (*) >> b lớn hơn 1> > a/(1-q)=3

>> ab=3.(b-1)

Tổng 2 số hạng đầu tiên = a + a/b = (ab+a)/b = ( 3b-3+(3b-3)/b) / b = ( 3b^2 -3 )/b^2 = x

thì >> 3 = b^2(3-x)

>> x phải lớn hơn 0

3/(3-x) = b^2
 
X

xuanthanha2

số hạng thứ nhất bằng a , công bội là b.
S=a/(1- 1/b)= 3
\Rightarrowa=3 - 3/b
tổng hai số hạng đầu là a+ a/b =k
\Rightarrow [TEX]b^2[/TEX] = 3/(3-k)
mà b là số nguyên dương \Rightarrowk=8/3, b=3@};-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom