Ai ho minh` lam bai nay voi

P

peto_cn94

Cho hàm số :

y=[tex] x^4-m^2x^2-(m+1) [/tex] Tìm m để đồ thị nhận đường thẳng d:y= 2x-2 là tiếp tuyến và tiếp điểm có hoành độ bằng 1.[/QUOT
pan lam cak ssau xem sao nha:
tiep diem co: hoanh do x=1\Rightarrowy=0
viet pttt cua(C) tai M(1;0)
y'=4x^3-2m^2x\Rightarrowy'=4-2m^2
\Rightarrowpttt tai M(1;0) co dang: y=(4-2m^2)(x-1)\Leftrightarrowy=(4-2m^2)x-4+2m^2
de (C) nhan d la tiep tuyen thi: 4-2m^2=2\Leftrightarrowm=1 hoac m=-1:)>-
 
O

oneforall22

Cho hàm số :

y=[tex] x^4-m^2x^2-(m+1) [/tex] Tìm m để đồ thị nhận đường thẳng d:y= 2x-2 là tiếp tuyến và tiếp điểm có hoành độ bằng 1.[/QUOT
pan lam cak ssau xem sao nha:
tiep diem co: hoanh do x=1\Rightarrowy=0
viet pttt cua(C) tai M(1;0)
y'=4x^3-2m^2x\Rightarrowy'=4-2m^2
\Rightarrowpttt tai M(1;0) co dang: y=(4-2m^2)(x-1)\Leftrightarrowy=(4-2m^2)x-4+2m^2
de (C) nhan d la tiep tuyen thi: 4-2m^2=2\Leftrightarrowm=1 hoac m=-1:)>-


........................................................thank you ............................................................
 
K

kensin_kool


Đặt [tex] (C): y = x^4 - m^2x^2 - (m+1) [/tex]

Gọi[tex] M(a;b) [/tex] thuộc (C) là tiếp điểm
Giả thiết suy ra: a=1
[tex] => y(1)=b= -m^2 -m [/tex]

Ta có[tex] y' = 4x^3 - 2m^2x [/tex]

(C) nhận [tex] (d): y= 2x-2 [/tex] là tiếp tuyến suy ra
[tex] y'(1) = 2 <=> 4.1^3 -2.m^2.1 = 2 <=> m= 1 hay m=-1 [/tex]

kiểm tra lại với phương trình tiếp tuyến của (C) tại x=1 và 2 giá trị m vừa tìm đc suy ra m=1 nhận, m= -1 loại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom