ai hộ em câu này với. em cảm ơn

T

thanhtunghg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba nhà kinh doanh cùng góp vốn. Số vốn người thứ nhất bằng 2/3 số vốn người thứ hai, số vốn người thứ hai bằng 2/5 số vốn người thứ ba. Nếu số tiền lãi được chia theo tỉ lệ vốn đã góp và tổng số tiền lãi thu được là 500 triệu đồng thì người có số tiền lãi cao nhất đã thu được bao nhiêu triệu đồng?:)|
 
N

nguyenbahiep1

Ba nhà kinh doanh cùng góp vốn. Số vốn người thứ nhất bằng 2/3 số vốn người thứ hai, số vốn người thứ hai bằng 2/5 số vốn người thứ ba. Nếu số tiền lãi được chia theo tỉ lệ vốn đã góp và tổng số tiền lãi thu được là 500 triệu đồng thì người có số tiền lãi cao nhất đã thu được bao nhiêu triệu đồng?

số lãi mỗi người 1 ,2, 3 là x,y,z

[laTEX]x+y+z = 500 \\ \\ x = \frac{2}{3}.y \\ \\ y = \frac{2}{5}z \\ \\ x = 80 , y = 120 , z = 300[/laTEX]

vậy người có số lãi cao nhất là người thứ 3 với 300 triệu
 
2

23121999chien

Ba nhà kinh doanh cùng góp vốn. Số vốn người thứ nhất bằng 2/3 số vốn người thứ hai, số vốn người thứ hai bằng 2/5 số vốn người thứ ba. Nếu số tiền lãi được chia theo tỉ lệ vốn đã góp và tổng số tiền lãi thu được là 500 triệu đồng thì người có số tiền lãi cao nhất đã thu được bao nhiêu triệu đồng?
Giải
Ta gọi số tiền lãi của 3 người lần lượt là x,y,z và số tiền lãi được chia theo tỉ lệ tiền vốn thì lức này ta có:
[TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX](1)
[TEX]\frac{y}{z}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{5}[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{y}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{5}[/TEX](2)
Từ (1) và (2) ta có:
[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX];[TEX]\frac{y}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{5}[/TEX] và x+y+z=500000000
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
[TEX]\frac{x}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{6}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{15}[/TEX]=[TEX]\frac{x+y+z}{4+6+15}[/TEX]=[TEX]\frac{500000000}{25}[/TEX]=20000000
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{4}[/TEX]=20000000
x=80000000
[TEX]\frac{y}{6}[/TEX]=20000000
y=120000000
[TEX]\frac{z}{15}[/TEX]=20000000
z=300000000
Vậy số tiền lãi của 3 ngươi lần lượt là 80000000;120000000;300000000
Vậy người có số tiền lãi nhiều nhất là người thứ ba.
 
Top Bottom