Vật lí Ai gỡ giùm em bài này với. Giải chi tiết giùm em nha

minhnam_vatly

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2016
6
0
1
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau. Xe 1 đi từ A đến B, xe 2 đi từ B về A. Sau khi gặp nhau tại C cách A 30km, 2 xe tiếp tục đi với vận tốc cũ. Khi tới nơi quy định cả hai xe quay lại và gặp nhau lần 2 tại D cách B 36km. Tìm khoảng cách AB là tỉ số vận tốc 2 xe.~Hết~.
Mọi người giải chi tiết giu1p em ạ :D:D:D:D:D:D:D
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Lượt đi đầu tiên thì hai xe cách A là 30 Km, khi hai xe đến nơi quy định và rồi chuyển động thì gặp nhau cách B = 36Km vậy quảng đường AB = 76Km.
Gọi [tex]v_{1}[/tex] là vận tốc xe 1, [tex]v_{2}[/tex] là vận tốc xe 2, Khi hai xe gặp nhau, thì lúc này thời gian hai xe là đi như nhau la t.
[tex]s_{1} = v_{1}t[/tex] và [tex]s_{2} = v_{2}t[/tex], [tex]s_{1} = 30km[/tex], [tex]s_{2} = 36km[/tex]
Thời gian là như nhau [tex]t = \frac{s_{1}}{v_{1}} = \frac{s_{2}}{v_{2}} = \frac{30}{v_{1}} = \frac{36}{v_{2}}[/tex]
Lúc này ta có tỉ số của hai vận tốc [tex]\frac{30}{v_{1}} = \frac{36}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{1}}{v_{2}} = \frac{36}{30}[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhnam_vatly

minhnam_vatly

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2016
6
0
1
22
Lượt đi đầu tiên thì hai xe cách A là 30 Km, khi hai xe đến nơi quy định và rồi chuyển động thì gặp nhau cách B = 36Km vậy quảng đường AB = 76Km.
Gọi [tex]v_{1}[/tex] là vận tốc xe 1, [tex]v_{2}[/tex] là vận tốc xe 2, Khi hai xe gặp nhau, thì lúc này thời gian hai xe là đi như nhau la t.
[tex]s_{1} = v_{1}t[/tex] và [tex]s_{2} = v_{2}t[/tex], [tex]s_{1} = 30km[/tex], [tex]s_{2} = 36km[/tex]
Thời gian là như nhau [tex]t = \frac{s_{1}}{v_{1}} = \frac{s_{2}}{v_{2}} = \frac{30}{v_{1}} = \frac{36}{v_{2}}[/tex]
Lúc này ta có tỉ số của hai vận tốc [tex]\frac{30}{v_{1}} = \frac{36}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{1}}{v_{2}} = \frac{36}{30}[/tex]

Thks nhìu nha. Còn phần quãng đường tại sao lại ra 76 vậy bạn ơi
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Mình bị nhầm về quảng đường:
Lượt đầu xe 1 chạy được 30Km và xe hai chạy được là S - 30Km
Thời gian là như nhau [tex]\frac{30}{v_{1}} = \frac{S - 30}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{2}}{v_{1}} = \frac{S -30}{30}[/tex] (1)
Lượt 2: Xe 1 chạy được 36Km xe hai chaỵ được S - 36Km
Thời gian như nhau [tex]\frac{36}{v_{1}} = \frac{S - 36}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{2}}{v_{1}} = \frac{S -36}{36}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) Ta có [tex]\frac{S - 30}{30} = \frac{S - 36}{36}[/tex]. Bấm máy tính ta sẽ tìm được quãng đường S. Khi có quãng đường thì ta thế vào tỉ số như lúc đầu mình nói
 
  • Like
Reactions: minhnam_vatly

minhnam_vatly

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2016
6
0
1
22
Mình bị nhầm về quảng đường:
Lượt đầu xe 1 chạy được 30Km và xe hai chạy được là S - 30Km
Thời gian là như nhau [tex]\frac{30}{v_{1}} = \frac{S - 30}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{2}}{v_{1}} = \frac{S -30}{30}[/tex] (1)
Lượt 2: Xe 1 chạy được 36Km xe hai chaỵ được S - 36Km
Thời gian như nhau [tex]\frac{36}{v_{1}} = \frac{S - 36}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{2}}{v_{1}} = \frac{S -36}{36}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) Ta có [tex]\frac{S - 30}{30} = \frac{S - 36}{36}[/tex]. Bấm máy tính ta sẽ tìm được quãng đường S. Khi có quãng đường thì ta thế vào tỉ số như lúc đầu mình nói
Bạn admin ơi mình giải phương trình ẩn S ấy mình ra S=0. ko biết phương trình sai chỗ nào làm phiền bạn coi giúp mình
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Mình bị nhầm về quảng đường:
Lượt đầu xe 1 chạy được 30Km và xe hai chạy được là S - 30Km
Thời gian là như nhau [tex]\frac{30}{v_{1}} = \frac{S - 30}{v_{2}}$ \Rightarrow $\frac{v_{2}}{v_{1}} = \frac{S -30}{30}[/tex] (1)
Lượt 2: Xe 1 chạy được 36Km xe hai chaỵ được S - 36Km
Thời gian như nhau [tex]\frac{36}{v_{1}} = \frac{S - 36}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{2}}{v_{1}} = \frac{S -36}{36}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) Ta có [tex]\frac{S - 30}{30} = \frac{S - 36}{36}[/tex]. Bấm máy tính ta sẽ tìm được quãng đường S. Khi có quãng đường thì ta thế vào tỉ số như lúc đầu mình nói
E xin chỉnh sửa một chút nhé!! :D:D

Giả sử 2 điểm gặp nhau được biểu diễn như sau: A...............C.................D........................B
Lượt đầu xe 1 chạy được 30 km và xe hai chạy được là S - 30 km.
Thời gian là như nhau $\frac{30}{v_{1}} = \frac{S - 30}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{2}}{v_{1}} = \frac{S -30}{30}$ (1)
Sau khi gặp nhau, để đến vị trí D để gặp nhau lần nữa thì ta có 2 trường hợp, trong đó xe 2 luôn đi theo thứ tự C -> A -> D:
Khi đó, xe 2 đi được đoạn đường là: $S_2 = AC + AD = 30 + (S - 36) = S - 6$
+) TH1: xe 1 đi từ C -> D.
Khi đó, xe 1 đi được: $S_1 = CD = S - 30 - 36 = S - 66$
Thời gian là như nhau $\frac{S - 66}{v_{1}} = \frac{S - 6}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{2}}{v_{1}} = \frac{S - 6}{S - 66}$ (2)
Từ (1) và (2) Ta có $\frac{S - 30}{30} = \frac{S - 6}{S - 66}$. Bấm máy tính ta sẽ tìm được quãng đường S. Khi có quãng đường thì ta thế vào tỉ số như lúc đầu mình nói.

TH2: xe 1 đi theo quỹ đạo sau: C -> B -> D.
Khi đó, xe 1 đi được: $S_1 = CB + BD = (S - 30) + 36 = S + 6$
Thời gian là như nhau $\frac{S + 6}{v_{1}} = \frac{S - 6}{v_{2}} \Rightarrow \frac{v_{2}}{v_{1}} = \frac{S - 6}{S + 6}$ (3)
Từ (1) và (3) Ta có $\frac{S - 30}{30} = \frac{S - 6}{S + 6}$. Bấm máy tính ta sẽ tìm được quãng đường S. Khi có quãng đường thì ta thế vào tỉ số như lúc đầu mình nói.
 
  • Like
Reactions: duclk

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Bài này cũng khá hay, đây là bài bồi dưỡng học sinh giỏi. Lượt đầu hai xe gặp nhau là [tex]t_{1} = \frac{30}{v_{1}} = \frac{s -30}{v_{2}} [/tex](1)
Do hai xe này không nghĩ, thời gian xe 2 chạy đến A là [tex]\frac{30}{v_{2}}[/tex] rồi chạy tiếp tới D có thời gian là [tex]\frac{s - 36}{v_{2}}[/tex]
Vậy ta thời gian là [tex]t = \frac{30+s-36}{v_{2}}[/tex]. Tương tự như vậy thời gian xe 1 chạy đến B là [tex]\frac{s - 30}{v_{1}}[/tex] rồi tiếp chạy đến D co thời gian là [tex]\frac{36}{v_{1}}[/tex] vậy ta có tổng thời gian là [tex]t = \frac{s -30 +36}{v_{1}}[/tex]. Thời gian mà hai xe đến D là như nhau
[tex]t = \frac{s-30+36}{v_{1}} = \frac{s +30 -36}{v_{2}}[/tex]
=> [tex]t_{2} = \frac{s+6}{v_{1}} = \frac{s-6}{v_{2}}[/tex] (2)
Để bỏ được [tex]v_{1}[/tex] và [tex]v_{2}[/tex] để tìm quảng đường thì ta lấy (1) chia cho (2)
[tex]\frac{\frac{s+6}{v_{1}}}{\frac{30}{v_{1}}} = \frac{\frac{s-6}{v_{2}}}{\frac{s-30}{v_{2}}} \Rightarrow \frac{s+6}{30} = \frac{s-6}{s-30}[/tex]
Lúc này giải ra ta tìm được quãng đường s.
Thay s vào biểu thức (1) ta sẽ tìm được tỉ số của vận tốc
 
Last edited:

ki_su

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng một 2015
188
49
126
Mình thử đưa ra cách giải này, mọi người xem ổn không nhé.

Lần gặp nhau thứ nất, cả 2 xe cùng thực hiện 1 lần quãng đường AB.

Lần gặp nhau thứ 2, cả 2 xe đã thực hiện được 3 lần quãng đường AB.

Như vậy, gọi thời gian từ lúc bắt đầu xuất phát đến lần gặp nhau thứ nhất là t thì thời gian đến lần gặp nhau thứ 2 sẽ là 3t.

Ta có t = AC/ v1 = 30/v1

3t = (AB+36)/v1

=> AB = 90 - 36 = 54 Km.

Tỉ số vận tốc và V1/ V2 = 30/(54-30) = 30/24
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Mình thử đưa ra cách giải này, mọi người xem ổn không nhé.

Lần gặp nhau thứ nất, cả 2 xe cùng thực hiện 1 lần quãng đường AB.

Lần gặp nhau thứ 2, cả 2 xe đã thực hiện được 3 lần quãng đường AB.

Như vậy, gọi thời gian từ lúc bắt đầu xuất phát đến lần gặp nhau thứ nhất là t thì thời gian đến lần gặp nhau thứ 2 sẽ là 3t.

Ta có t = AC/ v1 = 30/v1

3t = (AB+36)/v1

=> AB = 90 - 36 = 54 Km.

Tỉ số vận tốc và V1/ V2 = 30/(54-30) = 30/24
Cách của anh về cơ bản là giống với trường hợp 2 của e ở bên trên. Còn 1 trường hợp nữa là Khi gặp nhau lần 2 cả 2 xe vẫn chưa đi được quãng đường là 3 lần AB nữa. :p:p
 

ki_su

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng một 2015
188
49
126
À, tại đề có ghi là "khi đến nơi quy định, cả hai xe quay lại và gặp nhau" nên mình chỉ xét 1 trường hợp thôi.
 
Top Bottom