ai gjup mih vs

M

maxqn

\int_{}^{}cot^5(x)dx
\int_{}^{}cot^6(x)dx
giai chi tiet ho t nhe
t' moi hoc nguyen ham :((

Đối với hàm tan và cot thì bạn nhớ thế này thôi
$$1 + tan^2x = \frac1{cos^2x} \\ 1 + cot^2x =\frac1{sin^2x}$$
Thêm 1 cái là

$$(tanx)\prime = \frac1{cos^2x} \\ (cotx)\prime = -\frac1{sin^2x}$$

Ứng dụng vào trong bài này, ta sẽ thêm bớt một lượng $cot^{n-2}x$ :) sau đó tích phân từng fần mấy lần là ra.
:D
 
S

sonsac99

quy nap

bai nay cung ko kho lam nhung hoi dai ban ak..hjhjhj nhung minh goi y nha
vidu nhu bai nay [TEX]I=\int\tan^6xdx[/TEX] ban ap dung ma lam qua bai kia cua ban nhe'
[TEX]\int\tan^6xdx=\int\[(tan^4x(tan^2x+1)-tan^4x]dx=\int\tan^4x(tan^2x+1)dx-\int\tan^4xdx=\int\tan^4x(tan^2x+1)dx-\int\(tan^2x(tan^2x+1)-tan^2x)dx=\int\tan^4x(tan^2x+1)\int\tan^2x(tan^2x+1)-\int\tan^2xdx[/TEX]
[TEX]t=tanx\Rightarrow dt=(1+tan^2x)dx[/TEX]
[TEX]I=\int t^4dt-\int t^2dt-\int\(1+\frac{1}{cos^2x})dx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hunterhip

@@

bai nay cung ko kho lam nhung hoi dai ban ak..hjhjhj nhung minh goi y nha
vidu nhu bai nay [TEX]I=\int\tan^6xdx[/TEX] ban ap dung ma lam qua bai kia cua ban nhe'
[TEX]\int\tan^6xdx=\int\[(tan^4x(tan^2x+1)-tan^4x]dx=\int\tan^4x(tan^2x+1)dx-\int\tan^4xdx=\int\tan^4x(tan^2x+1)dx-\int\(tan^2x(tan^2x+1)-tan^2x)dx=\int\tan^4x(tan^2x+1)\int\tan^2x(tan^2x+1)-\int\tan^2xdx[/TEX]
[TEX]t=tanx\Rightarrow dt=(1+tan^2x)dx[/TEX]
[TEX]I=\int t^4dt-\int t^2dt-\int\(1+\frac{1}{cos^2x})dx[/TEX]


minh k hieu chỗ sao dt lại bằng tan^2x +1
c chỉ rõ dùm mình đk k
 
Top Bottom