ai giup em câu này với: chứng tỏ rằng nếu ƯCLN(a,b)=1 .Thì ƯCLN(a;a+b)=1
D duongcute2000 15 Tháng mười một 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. ai giup em câu này với: chứng tỏ rằng nếu ƯCLN(a,b)=1 .Thì ƯCLN(a;a+b)=1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. ai giup em câu này với: chứng tỏ rằng nếu ƯCLN(a,b)=1 .Thì ƯCLN(a;a+b)=1
H hiensau99 22 Tháng mười một 2011 #2 Giả sử (a;a+b)=k [TEX](k\neq 1)[/TEX] thì [TEX]a \vdots k (1); \ \ a+b \vdots k[/TEX] \Rightarrow[TEX]b \vdots k \ (2)[/TEX] Từ (1) và (2) \Rightarrow (a;b)=k (trái với giả thiết) \Rightarrow Điều giả sử sai Vậy: nếu (a,b)=1 thì (a;a+b)=1
Giả sử (a;a+b)=k [TEX](k\neq 1)[/TEX] thì [TEX]a \vdots k (1); \ \ a+b \vdots k[/TEX] \Rightarrow[TEX]b \vdots k \ (2)[/TEX] Từ (1) và (2) \Rightarrow (a;b)=k (trái với giả thiết) \Rightarrow Điều giả sử sai Vậy: nếu (a,b)=1 thì (a;a+b)=1