Ai giúp tui với !!!

M

mmmanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu giống nhau cùng nung tới một nhiệt độ rồi thả vào nước và rượu. Cho lượng nước và rượu như nhau. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K; nhiệt dung riêng của rượu là 3500J/kg.K . Hỏi nhiệt độ chất lỏng nào tăng nhiều hơn ?
 
T

tom_stone01

theo mình nghĩ cả hai chất lỏng đều có nhiệt độ tăng bằng nhau, khi ở cân bằng nhiệt
Vì khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của 2 quả cầu và chất lỏng đều như nhau mà
 
T

thienthandethuong_minigirl

Nhiệt độ của rượu tăng nhiều hơn ! Vì ta có Qrượu = Qnước, mrượu = mnước, mà Crượu < Cnước =>t_rượu < t_nước
 
H

huutrang93

theo mình nghĩ cả hai chất lỏng đều có nhiệt độ tăng bằng nhau, khi ở cân bằng nhiệt
Vì khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của 2 quả cầu và chất lỏng đều như nhau mà

Nhiệt lượng trao đổi như nhau, nhưng do nước có nhiệt dung riêng nhỏ hơn rượu nên nhiệt độ nước tăng lớn hơn rượu

Để dễ tưởng tượng, bạn cứ nghĩ thế này
Ta có a.b=c.d, mà a>c nên b<d
 
H

huutrang93

Hai quả cầu giống nhau cùng nung tới một nhiệt độ rồi thả vào nước và rượu. Cho lượng nước và rượu như nhau. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K; nhiệt dung riêng của rượu là 3500J/kg.K . Hỏi nhiệt độ chất lỏng nào tăng nhiều hơn ?

Đề đây thưa bác, bác có thấy cái dòng bôi đỏ không, mà hình như bạn này chưa đọc kĩ đề nên hiểu sai câu hỏi
 
T

tom_stone01

Ai chả biết là nung hai quả cầu đến nhiệt độ giống nhau
khi đó :Q(cầu1)=Q(cầu2) thôi còn Qrượu và nước chắc gì đã bằng nhau
 
Z

zuihetsuc1

rươu tăng nhiệt nhiệt độ lớn hơn vì Q tỏa ra ( từ 2 quả cầu ( nếu nó có cùng khối lượng) ) bằng nhau nên Q nước thu vào = Q rượu thu vào => ( kí hiệu n= nước , r = rượu nha ) Qn=mn . (đen - ta tê rượu) . cn = Qr = mr . ( đen ta te rượu) . cr . mà mn = mr ( lượng nước = rượu ( Á ! hình như là Dn > Dr nếu vậy thì mn > mr )) cn > cr => độ tăng nhiệt độ của rượu nhiều hơn nước => rượu tăng nhiệt độ nhiều hơn .
 
P

pu_pu_binhthuan

bây h` chúng ta cùng nhớ lại bài cũ nhe:
với nứơc : muốn làm cho 1kg nước tăng thêm 1*C cần truyền cho nước nhiệt lượng là 4200 J
với rụư : " 1kg " 1*C " 3500 J
so sánh :
nước : 1*C thì cần 4200 J
rựu : 1*C thì cần 3500J
láy 4200-3500=700 J
vậy rụư tăng nhiệt độ cao hơn hơn 700 J đó
ruj` đó
có gì liên lạc với mình nhe :yahoo nè :the_lam132007@yahoo.com
 
M

mmmanh

Đây là bài thi học kì II của mình, mình cũng chẳng hiểu cái này làm sao nữa, chẳng biết nhiệt độ lúc đầu của rượu và nước có giống nhau ko vì đề bài nó ra là lượng nước và rượu giống nhau mà
Còn nếu nhiệt độ ban đầu của nước như nhau thì so sánh theo kiểu của bạn huutrang93 lại không ổn vì như vậy thì nếu như nhiệt độ tăng của rượu lớn hơn nước thì nhiệt độ giảm của quả cầu vào trong rượu sẽ nhỏ hơn nhiệt độ giảm của quả cầu trong nước ( vì nhiệt độ ban đầu của 2 quả cầu như nhau + nước và rượu cũg như nhau) => nhiệt lượng toả ra của 2 quả cầu sẽ khác nhau => không thể so sánh được
Đề bài này chắc ko sai đâu vì dey là đề của bộ GD ra mà, ai giải thik giúp mình với !!! thanks nhìu !!!
 
H

huutrang93

Ai chả biết là nung hai quả cầu đến nhiệt độ giống nhau
khi đó :Q(cầu1)=Q(cầu2) thôi còn Qrượu và nước chắc gì đã bằng nhau

Xét trong từng bình
Bình 1: Qcầu 1 là Q tỏa, Q nước là Q thu
Bình 2: Qcầu 2 là Q tỏa, Q rượu là Q thu
Giả sử hao phí không đáng kể, vậy theo phương trình cân bằng nhiệt
Qcầu1=Qcầu2=Q rượu = Qnước

Muốn biết cái nào tăng nhiều hơn, thử 1 giá trị là biết ngay.
Cho Q tỏa là 1000 J. Tính độ tăng nhiệt của nước và rượu (do lượng rượu và nước như nhau nên ta giả sử cả 2 khối lượng đều là 1 kg)
Phương trình cân bằng nhiệt
1000=1.t.3500 \Rightarrow t=0,2857
1000=1.t'.4200 \Rightarrow t'=0,238

Từ đó ta thấy nhiệt độ của rượu tăng lớn hơn của nước
Lúc đầu đọc nhầm giá trị nhiệt dung riêng 2 chất
 
H

huutrang93

trời cái mình giải thick ở trên vậy mà còn hok hiểu hã
xem đi

Đến khi thi bạn cũng trình bày vậy hả?

Lúc nãy cứ tưởng bài dễ nên nói chơi chơi, không ngờ đến khi đặt bút chứng minh mới biết không dễ
Đây là bài làm nếu mình gặp bài này

Gọi t và t' lần lượt là nhiệt độ lúc sau của 2 bình chứa nước và rượu
Phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]m_1.c_1.(t_1-t)=m_r.c_r.(t-t_r) \Rightarrow t=\frac{m_1.c_1.t_1+m_r.c_r.t_r}{m_1.c_1+m_r.c_r}[/TEX]
[TEX]m_1.c_1.(t_1-t')=m_n.c_n.(t'-t_n) \Rightarrow t'=\frac{m_1.c_1.t_1+m_n.c_n.t_n}{m_1.c_1+m_n.c_n}[/TEX]
[TEX]\frac{t}{t'}=(\frac{m_1.c_1.t_1+m_r.c_r.t_r}{m_1.c_1.t_1+m_n.c_n.t_n}).(\frac{m_1.c_1+m_n.c_n}{m_1.c_1+m_r.c_r})[/TEX]
Giả sử khối lượng 2 quả cầu, nước, rượu là như nhau, kết hợp t rượu bằng t nước
ta có: [TEX]\frac{t}{t'}=\frac{c_1^2.t_1+c_r.c_1.t_r+c_n.c_1.t_1+c_n.c_r.t_r}{c_1^2.t_1+c_n.c_1.t_r+c_r.c_1.t_1+c_n.c_r.t_r} (*)[/TEX]
Ta lại có [TEX]t_1>t_r \Rightarrow (c_n-c_r).t_1>(c_n-c_r).t_r \Rightarrow c_1.c_r.t_r+c_1.c_n.t_1>c_1.c_n.t_r+c_1.c_r.t_1 \Rightarrow (*) >1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (t-t_r)>(t'-t_r)[/TEX]

Vậy rượu tăng nhiệt độ lớn hơn nước
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Ơ thả hai quả cầu cùng vào một bùnh đựng cả nước lẫn rượu hay mỗi bình một quả vậy
Chết rồi hiểu nhầm đề rồi má ơi sr các ban nhá, đền cho mỗi bạn một cái thanks ok :x
 
Z

zuihetsuc1

Nói chung lại là rượu tăng nhiệt độ nhiều hơn nước vì Cr<Cn . Đúng không các ban ?
 
M

mmmanh

[TEX]\frac{t}{t'}=(\frac{m_1.c_1.t_1+m_r.c_r.t_r}{m_1.c_1.t_1+m_n.c_n.t_n}).(\frac{m_1.c_1+m_n.c_n}{m_1.c_1+m_r.c_r})[/TEX]
Giả sử khối lượng 2 quả cầu, nước, rượu là như nhau, kết hợp t rượu bằng t nước
ta có: [TEX]\frac{t}{t'}=\frac{c_1^2.t_1+c_r.c_1.t_r+c_n.c_1.t_1+c_n.c_r.t_r}{c_1^2.t_1+c_n.c_1.t_r+c_r.c_1.t_1+c_n.c_r.t_r} (*)[/TEX]

ủa, bạn giả sử m = nhau tất rùi lược bỏ nó trog pt thì đâu có đc
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

ủa, hai cái t/t' này hìh như đâu = nhau, mà m của bạn đâu hết rùi, mà cho dù m của nc' = m của rượu = ... thì cũg đâu thể bỏ m đi đc

nhân phân phối 2 cái biểu thức trên tử và mẫu lại, các khối lượng đều bằng nhau nên rút m ra ngoài và triệt tiêu m đi

Thực ra bài chứng minh trên chưa phải là bài chứng minh tổng quát, xin dành việc chứng minh tổng quát lại cho 3 bạn tham gia thi HSG Vật Lí: zuihetsuc1, Tiendatsc và Nguyenvuiling

ủa, bạn giả sử m = nhau tất rùi lược bỏ nó trog pt thì đâu có đc

Sao lại không được, chia tử và mẫu cho cùng 1 số khác 0 thì giữ chiều
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Nói chung lại là rượu tăng nhiệt độ nhiều hơn nước vì Cr<Cn . Đúng không các ban ?

Sai, độ tăng nhiệt độ của rượu lớn hơn nước không phải vì C_r<C_n, mà vì (c_r):(c_n)<1

Muốn biết cụ thể thì cứ giải hoàn chỉnh bài tập này đi

Nung 2 quả cầu đến nhiệt độ xác định, sau đó thả mỗi quả vào 1 bình, bình 1 đựng nước, bình 2 đựng rượu. So sánh độ tăng nhiệt độ của mỗi bình trong 2 trường hợp
a) nhiệt độ ban đầu của 2 bình là như nhau
b) nhiệt độ sau khi cân bằng nhiệt của 2 bình là như nhau

Có lẽ đề thi của bạn manh muốn nói đến câu b) bài tập trên, giải câu b) chỉ cần 2 dòng, trong khi câu a) tới 3 trường hợp, giải rất mất thời gian
 
Top Bottom