Cho Hàm số [TEX]y=\frac{2x+1}{x-1}[/TEX] có đồ thị (C)
Tìm hàm g(x) có đò thị đối xứng với (C ) qua M(2;1 )
Giả sử [TEX]A_2(x_2;y_2)[/TEX] là 1 điểm thuộc (C') tương ứng đối xứng với điểm [TEX]A_1(x_1;y_1) [/TEX]thuộc (C) qua M(2;1)
Ta có [TEX]\left { x_1+x_2=2x_M=4 \\ y_1+y_2=2y_M=2 [/TEX] [TEX]\\ \Leftrightarrow \left { x_1=4-x_2 \\ y_2=2-y_1 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow y_2=2-\frac{2x_1+1}{x_1-1} =\frac{-3}{x_1-1}=\frac{-3}{4-x_2-1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y_2=\frac{-3}{3-x_2}[/TEX]
Vậy [TEX]y=g(x)=\frac{-3}{3-x}[/TEX] là hàm cần tìm