ai giúp tớ với

C

cuoilennao58

cho 3,2 g Cu tác dụng với 100ml dung dịch hỗn hợp HNO3 0,8 M + H2SO4 0,2M sản phẩm khử duy nhất của HNO3 la khí NO . Số gam muối khan thu được là bao nhiêu
số mol H+=0,12 mol
Cu=0,05 mol
NO3-=0,08 mol
----> H+ phản ứng hết, Cu và NO3- dư
pt: 3Cu+8H+ + 2NO3- ---->............
nCu= 0,045 mol --> m muối (Cu(NO3)2)=8,46 gam
 
Last edited by a moderator:
T

tdlinh89

[tex] n_{Cu} = 0,05mol ; n{HNO_3}=0,08 mol, n_{H_2SO_4}=0,02 (mol) => n_{NO_3^-} = 0,08 mol ; n_{H^+} = 0,12 mol [/tex]
Ta có phương trình ion của pứ trên
[tex] 3Cu + 2NO^{3-} + 8H^+ ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H2O [/tex]
0,045-------0,03---------0,12----------0,045--------0,03
so sánh số mol ta thấy [tex]H^+ [/tex] tác dụng hết, 1 phần [tex]NO_3^- [/tex] dư nên tham gia tạo muối và Cu dư 0,005 mol
vậy số gam muối khan thu được là: [tex]m = m_{Cu da pu} + m_{NO_3^- con lai} + m_{SO_4^{2-}} [/tex]
= 0,045*64+0,05*62+0,02*96=7,9 (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom