Ai giúp tớ với ( thanks nhiều )

L

linhhuyenvuong

a,Phân tích
Giả sử dựng được tg ABC thoả mãn yêu cầu bài toán có AB=5,AC=8,góc B-góc C=30^0
Kẻ tia Ax song song vs BC,kẻ tia Cy sao cho góc ABC=góc BCy.Ax ,Cy cắt nhau tại D
ABCD là h.thang cân AB=5cm nên CD=5cm, góc ACD=góc BCD- góc BCA= góc B-góc C=30^0
Nên tg ACD dựng được
Điểm B thoả mãn 2 điều kiện : nằm trên đường thẳng qua C song song vs AD và góc DAB=góc ADC
b,Cách dựng
- Dựng tam giác ACD biết AC=8cm,CD=5cm, góc ACD=30^0
- Qua C dựng đường thẳng Cz song song vs AD
-Dựng tia At sao cho góc DAt=góc ADC,tia At cắt Cz tại B
Còn phần c/m dễ bạn tự làm nha
 
L

linhhuyenvuong

c,chứng minh
Tứ giác ABCD có AD song song vs BC,góc DAt=góc ADC nên là hình thang cân nên
AB=CD=5cm,góc ABC=góc BCD
Ta có góc ABC-góc ACB=góc DCB-góc ACB= góc ACD= 30^0 (theo cách dựng có góc ACD=30^0)
Thoả mãn yêu cầu bài toán
 
T

thienlong_cuong


cách dựng khỏi phân tích nha !
Dựng góc xAy = 30*
trên Ax dựng H t/m AH = 8 cm
trên Ay dựng B t/m AB = 5 cm
cung tròn tâm A bán kính 8 cm cắt tia HB tại C
Ta được tam giác ABC

Chứng Minh
Theo cách dựng ta có AC = AH = 8 cm
=> góc AHC = góc ACH
trong tam giác AHB có góc AHC + 30* = ABC
Hay góc ACH + 30* = ABC
Vậy ta đã có góc B - góc C = 30*

Biện luận : Tự làm nha !
 
Top Bottom