Toán 12 Ai giúp tớ bài này với ạ :( Hình học 12

Hồ Chí Thọ

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
1
0
1
23
Quảng Ngãi
THPT Trần Quốc Tuấn
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi O là tâm mặt đáy, qua O kẻ Ox vuông góc với đáy. Từ N kẻ Ny vuông góc SN và Ny thuộc mp (SMN) thì Ny vuông với (SCD) . Do N là tâm đường tròn ngoại tiếp SCD nên Ny là đường trung trực của (SCD) . Gọi Ny cắt Ox tại K thì K là tâm mặt cầu ngoại tiếp khối chóp (điểm cắt nó nằm xuống dưới đáy chóp đấy)
Ta có ON=a/2
Dùng lượng giác tính được góc SNM = 60 độ
=> Góc KNO =30 độ => KN= [tex]\frac{a}{2}.\frac{2}{\sqrt{3}}=\frac{a}{\sqrt{3}}[/tex]
Áp dụng định lý Pi-ta-go vào tam giác vuông KNC tính được R=KC=[tex]\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{6}}a[/tex]
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom