hs: [TEX]y=x^3-3x^2-mx+2[/TEX]\Rightarrow[TEX]y'=3x^2-6x-m[/TEX].Hàm số có CD,CT y'=0 có 2nghiệm phân biệt \Leftrightarrow
9+3m>0 \Leftrightarrowm>-3 (1)
phương trình đường thẳng qua 2 điểm cực trị là:y=-(2m/3+2)x +2-m/3(d1)
để 2 điểm cực trị cách đều dt(d):y=x-1 tacó 2 trường hợp:
+)+)(d1)//(d)\Leftrightarrow-2m/3-2=1 và 2-m/3#-1 \Leftrightarrowm =-3/2(TM)
+)trung điểm I nẳm trên (d)
toạ độ trung điểmI : x=(x1+x2)/2=1,y=(y1+y2)/2=-(m/3+1)(x1+x2)+2-m/3=-2(m/3+1)+2-m/3.
thay toạ độ I vào pt dt (d) ta có:-2(m/3+1)+2-m/3=0\Leftrightarrowm=0(TM)
vậy m=0 hoặc m=-3/2.the end.
Để làm tốt phần này mình khuyên các bạn nên phác hoạ cai hình ra sẽ thấy cách giải của bài toán rất đơn giản!chúc bạn hoc tốt!có vấn đề gì cứ post lên nếu giúp đc minh sẽ giúp!
