Ai giúp mình với!!!!!!!!!!!!!!!!!

N

nou_nou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Oxi hoá 4 gam rượu đơn chức X bằng O2 thu được 5,6 gam hỗn hợp Y gồm anđêhit, rượu dư và nước. Tên X là và hiệu suất phản ứng là?
A. metanol , 75% B. Etanol 75% C. propanol-1 80% D. methanol 80%
Câu 2: Lên men a gam glucozơ với hiệu suất 90%, lượng CO2 sinh ra hấp thụ hết vào dung dịch nước vôi trong thu được 10 gam kết tủa và khối lượng dung dịch giảm đi 3,4 gam. Tính a?
 
Last edited by a moderator:
C

cuoilennao58

bài 2:
[tex] CO_2 + CaO.H_2O \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/tex](1)
[tex] CaCO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow Ca(HCO_3)_2[/tex](2)
gọi số mol CO2 ở pt 1 là x, số mol CO2 ở pt 2 là y
khối lượng kết tủa thu được là 100(x-y)=10 gam=> x-y=0,1(*)
khối lượng dung dịch giảm đi:
[tex] m_{giảm đi}=m_{CaO(1)}-m_{CaCO_3(2)}-m_{CO_2(2)} = 3,4 [/tex]
hay ta có pt 56x-144y=3,4(**)
từ (*)và(**) tìm được x=0,125 và y=0,025 => [tex]m_{CO_2}=0,15 mol[/tex]
sau đó thay vào pt [tex] C_6H_{12}O_6 \rightarrow 2C_2H_5OH + 2 H_2O [/tex] sẽ tìm được a
(chẳng biết sai hay đúng nữa :p)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

Câu 1: Oxi hoá 4 gam rượu đơn chức X bằng O2 thu được 5,6 gam hỗn hợp Y gồm anđêhit, rượu dư và nước. Tên X là và hiệu suất phản ứng là?
A. metanol , 75% B. Etanol 75% C. propanol-1 80% D. methanol 80%
Câu 2: Lên men a gam glucozơ với hiệu suất 90%, lượng CO2 sinh ra hấp thụ hết vào dung dịch nước vôi trong thu được 10 gam kết tủa và khối lượng dung dịch giảm đi 3,4 gam. Tính a?

bai1 :
Phương trình:[TEX]RCH_2OH[/TEX]+0.5[TEX]O_2[/TEX]=RCHO+H2O
Gọi công thức của rượu đơn chức là [TEX]RCH_2OH[/TEX]
Theo bảo toàn khối lượng ta có :m[TEX]O_2[/TEX]=5.6-4=1.6g-->n[TEX]O_2[/TEX]=0.05 mol
--->n [TEX]RCH_2OH[/TEX]=0.1 mol
Vì rượu còn dư nên khối lượng rượu phản ứng <4g
[TEX]M_(RCH_2OH[/TEX]<4:0.1=40--->Rượu CH3OH
Dễ dàng tính được m[TEX]CH_3OH[/TEX] tham gia phản ứng là 0.1x32=3.2
hiệu suất phản ứng bằng 80%
bài 2:

mCO2-mCaCO3=-3.4\RightarrowmCO2=-3.4+10=6.6 g
\RightarrownCO2=0.15 mol
\Rightarrowm glucozo=180(0.15:2x100:90)=15 g
:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
N

nguyenthetu

bài 2:
[tex] CO_2 + CaO.H_2O \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/tex](1)
[tex] CaCO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow Ca(HCO_3)_2[/tex](2)
gọi số mol CO2 ở pt 1 là x, số mol CO2 ở pt 2 là y
khối lượng kết tủa thu được là 100(x-y)=10 gam=> x-y=0,1(*)
khối lượng dung dịch giảm đi:
[tex] m_{giảm đi}=m_{CaO(1)}-m_{CaCO_3(2)}-m_{CO_2(2)} = 3,4 [/tex]
hay ta có pt 56x-144y=3,4(**)
từ (*)và(**) tìm được x=0,125 và y=0,025 => [tex]m_{CO_2}=0,15 mol[/tex]
sau đó thay vào pt [tex] C_6H_{12}O_6 \rightarrow 2C_2H_5OH + 2 H_2O [/tex] sẽ tìm được a
(chẳng biết sai hay đúng nữa :p)

bạn ơi không nên quan tâm là trong dd có chất gì mà ta chỉ cần biết là cho vào CO2 ,tức là bình tăng thêm khối lượng CO2
Lọc bỏ kết tủa là bớt đi lượng CaCO3
Thừa thiếu ra sao chỉ thực hiện phép trừ là OK
 
N

nou_nou

cảm ơn các bạn!!!!! Giúp mình bài tiếp với nhé!!!!
Câu 3: Hoà tan 20g K2SO4 vào 150g nước, thu được dd A. Tiến hành điện phân dung dịch A một thời gian. Sau điện phân khối lượng K2SO4 trong dung dịch chiếm 15% khối lượng dung dịch. Biết lượng nước bay hơi không đáng kể. Thể tích thoát ra ở mỗi điện cực là?
Câu 4: Trộn 1 lít dd (NH4)2NO3 0,1M với 1 lít dd Ba(OH)2 0,005M, khối lượng riêng của 2 dd đều bằng 1g/ml. Tính khối lượng của dung dịch thu được spư?
Câu 5: Để điều chế dd H2SO4 0,125M bằng cách pha loãng H2SO4 đặc(95%, d=1,84g/ml), có thể pha loãng với nước?
A. 5ml axit thành 500ml B. 11ml axit thành 1100ml
C.15ml axit thành 2000ml D. 7ml axit thành 1000ml
Câu 6: Cho a gam hỗn hợp gồm FeS2 và FeCO3 với số mol bằng nhau vào một bình kín chứa O2 dư. Áp suất trong bình là p1 atm. Đun nóng bình để phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu, áp suất khí trong bình là p2 atm, khối lượng chất rắn thu được là b gam. Tỉ lệ p1/p2 là?
 
K

ke0mut

Câu 3: Hoà tan 20g K2SO4 vào 150g nước, thu được dd A. Tiến hành điện phân dung dịch A một thời gian. Sau điện phân khối lượng K2SO4 trong dung dịch chiếm 15% khối lượng dung dịch. Biết lượng nước bay hơi không đáng kể. Thể tích thoát ra ở mỗi điện cực là?

bài này giải thế này nha
ptdp: H20 => H2 + 1/2 O2
bản chất quá trình điện phân K2SO4 là quá trình điện phân nước mà thôi.
khi đó bạn sẽ tính đc lượng nước tham gia đp.
[TEX]m H20 còn = 20 x 100 / 15 - 20[/TEX]
=> m H20 tgia đp: 150 - m H20 còn => còn lại bạn kết thúc nha.

Câu 4: Trộn 1 lít dd (NH4)2NO3 0,1M với 1 lít dd Ba(OH)2 0,005M, khối lượng riêng của 2 dd đều bằng 1g/ml. Tính khối lượng của dung dịch thu được spư?
pt nè bạn:
2NH4NO3 + Ba(OH)2 => Ba(NO3)2 + 4 NH3 + 2 H2O
sẽ tính đc nNH3 bay hơi = 4 nBa(OH)2 = 0,02
m DD = 2000 - 0,02 x 171 = 1996,58g


Câu 5: Để điều chế dd H2SO4 0,125M bằng cách pha loãng H2SO4 đặc(95%, d=1,84g/ml), có thể pha loãng với nước?
A. 5ml axit thành 500ml B. 11ml axit thành 1100ml
C.15ml axit thành 2000ml D. 7ml axit thành 1000ml
đáp án D bạn hiền ạh

--------------------------------------------------------
những bài trên hok bít có đúng hok? nếu sai sửa nhá
 
Top Bottom