ai giúp mình với

T

thien0526

Gọi 2 số cần tìm là a và b, theo đề ta có:
-a chia b được 6 dư 5: a=6b+5 hay a-6b=5 (1)
-Khi cộng lại được 117: a+b=117 (2)
giải hệ lập từ (1) và (2) ta được a=101 và b=16
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

Cho hai số a và b. Tìm 2 số a,b biết khi lấy
a:b=6 dư 5 ; a+b=117
Giải
Ta có a sẽ là 6 phần + 5
b là 1 phần
Và 6 phần+5 +1 phần=117
7 phần+5=117
7 phần=117-5
1 phần=112:7=16
\Rightarrow b=16;a=117-16=101
Đáp số:a:101;b:16
 
T

thien0526

Nếu chưa học giải hệ phương trình thỉ có thể giải pt chứ nhỉ :):):)
Gọi số chia bị là a. Theo đề ta sẽ có số chia là [TEX]\frac{a-5}{6}[/TEX]
Tống của số chia và số bị chia là 117
\Rightarrow[TEX]a+\frac{a-5}{6}=117[/TEX]
\Rightarrow[TEX]6a+a-5=702[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a=101[/TEX]
Số bị chia là 101 \Rightarrow số chia là [TEX]\frac{101-5}{6}=16[/TEX]
 
Top Bottom