Ai giúp mình giải bài toán bằng cách lập phương trình với

A

aitrang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 công nhân được giao làm 1 số sản phẩm. Người đó dự định mỗi ngày làm 48 sản phẩm. Sau khi làm được 1 ngày, người đó nghỉ 1 ngày, nên để hoàn thành đúng kế hoạch mỗi ngày sau đó người công nhân phải làm thêm 6 sản phẩm. Tính số sản phẩm người đó được giao.
 
T

theblue_1212

Gọi số sản phẩm người đó phải làm 1 ngày là x(sau khi nghỉ).
Sau khi nghỉ người đó làm 47 ngày để xong.
=> số sản phẩm cần làm là: x.47
Trước đó số sản phẩm phải làm là: (x-6).48.
Số sản phẩm phải làm là không đổi nên ta có phương trình: x.47=(x-6).48.
Còn lại bạn tự giải nhé!
 
A

aitrang97

Thank you

Bạn đọc sai đề rồi. Số sản phẩm làm dự định 1 ngày là 48 chớ ko phải số ngày làm xong là 48
 
N

ngovietthang

1 công nhân được giao làm 1 số sản phẩm. Người đó dự định mỗi ngày làm 48 sản phẩm. Sau khi làm được 1 ngày, người đó nghỉ 1 ngày, nên để hoàn thành đúng kế hoạch mỗi ngày sau đó người công nhân phải làm thêm 6 sản phẩm. Tính số sản phẩm người đó được giao.

Gọi số ngày làm là x. Ta có
số sản phẩm phải làm là : 48x
sau khi nghỉ người đó còn: x-2 (Ngày)
số sản phẩm phải làm : 48+(48+6)(x-2)
do số sản phẩm phải làm không đổi nên ta có phương trình
48x=48+(48+6)(x-2)
[TEX]\Leftrightarrow 48x=54x-108[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 108=54x-48x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6x=108[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=18[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] số ngày làm là 18
số sản phẩm phải làm là 18.48=864 (sản phẩm)
 
Top Bottom