Ai giúp mình giải bài này thật đầy đủ và dễ hiểu với nào???

F

flowlessgirl_10x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình giải bài này thật cặn kẽ và dễ hiểu với nào???

a, Cho phân số [tex]\frac{19}{{44}[/tex] cần bớt cả tử và mẫu đi bao nhiêu để giá trị của nó bằng [tex]\frac{2}{{7}[/tex] .
b, Cho phân số [tex]\frac{23}{{47}[/tex] . Hãy tìm một số tự nhiên để khi thêm số đó vào tử và bớt mẫu đi cùng số đó thì được phân sô [tex]\frac{3}{{4}[/tex] .
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

a)
Bớt cả tử cả mẫu đi cùng một số nên hiệu của tử và mẫu luôn không đổi
Hiệu của mẫu và tử là:
$44-19=25$
Đặt tử sau khi trừ cả tử và mẫu là a,b.
Vì a,b tỉ lệ với 2 và 7 nên đặt a=2k b=7k
Vậy 25=5k
Vậy k=5
Suy ra a=10
Cần bớt đi:44-10=34
b)Tương tự câu a
 
F

flowlessgirl_10x

Sửa lại chút nha!

a)
Bớt cả tử cả mẫu đi cùng một số nên hiệu của tử và mẫu luôn không đổi
Hiệu của mẫu và tử là:
$44-19=25$
Đặt tử sau khi trừ cả tử và mẫu là a,b.
Vì a,b tỉ lệ với 2 và 7 nên đặt a=2k b=7k
Vậy 25=5k
Vậy k=5
Suy ra a=10
Cần bớt đi:44-10=34
b)Tương tự câu a
Mình không biết, nhưng bạn thấy cách giải của mình có sai không?:
a, Khi bớt cả tử và mẫu với cùng một số thì hiệu của mẫu và tử vẫn không thay đổi.
Vậy hiệu giữa mẫu và tử của phân số đã cho là:
44 - 19 = 25
Hiệu giữa mẫu và tử của phân số [tex]\frac{2}{{7}[/tex] là:
7 - 2 = 5
Như vậy khi chưa đơn giản để được phân số [tex]\frac{2}{{7}[/tex] là:
[tex]\frac{2.5}{{7.5}[/tex] = [tex]\frac{10}{{35}[/tex] (5=25:5)
Rõ ràng phân số [tex]\frac{19}{{44}[/tex] đã bớt cả tử và mẫu là:
19 - 10 = 9
Để được phân số [tex]\frac{10}{{35}[/tex] hay [tex]\frac{2}{{7}[/tex]
........................................Vân vân............................................................
Cách giải trên hơi dài, có ai có cách giải đơn giản hơn thì giúp mình nhé!
Giờ ai giải bài b, coi...
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Hình như bài này giải sai, có phải thế này đúng hơn không nhỉ:
a, Khi bớt cả tử và mẫu với cùng một số thì hiệu của mẫu và tử vẫn không thay đổi.
Vậy hiệu giữa mẫu và tử của phân số đã cho là:
44 - 19 = 25
Hiệu giữa mẫu và tử của phân số [tex]\frac{2}{{7}[/tex] là:
7 - 2 = 5
Như vậy khi chưa đơn giản để được phân số [tex]\frac{2}{{7}[/tex] là:
[tex]\frac{2.5}{{7.5}[/tex] = [tex]\frac{10}{{35}[/tex] (5=25:5)
Rõ ràng phân số [tex]\frac{19}{{44}[/tex] đã bớt cả tử và mẫu là:
19 - 10 = 9
Để được phân số [tex]\frac{10}{{35}[/tex] hay [tex]\frac{2}{{7}[/tex]
Cách giải trên hơi dài, có ai có cách giải đơn giản hơn thì giúp mình nhé!
Giờ ai giải bài b, coi...

Xin lỗi mình nhầm tử và mẫu

19-10 chứ không phải 44-10 nhá
Còn về cách này thì xin đảm bảo là cách nhanh nhất
Câu b tương tự thay số và thay dấu
 
Top Bottom