Toán 7 ai giúp mình đi

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
20
Cần Thơ
trỷtyrtyrty

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Cho đa thức f(x)=a[tex]x^{2}[/tex] +bx+c (a,b,c là các hệ số nguyên dương ) Chứng minh rằng nếu f(x) chia hết cho 3 với mọi x thì các hệ số a,b,c cũng chia hết cho 3
$f(x)=ax^2+bx+x \vdots 3$
-Ta có: $f(0)=a.0^2+b.0+c\vdots 3$
$\Rightarrow c\vdots 3$(1)
-Lại có: $f(1)=a.1^2+b.1+c=a+b+c\vdots 3$
$\Rightarrow a+b\vdots 3$
-Lại có: $f(2)=a.2^2+2b+c=2a+2a+2b+c=2a+2(a+b)+c\vdots 3$
$\Rightarrow 2a+2(a+b)\vdots 3$
-Mà: $a+b\vdots 3$(cmt) $\Rightarrow 2(a+b)\vdots 3\Rightarrow 2a\vdots 3\Rightarrow a\vdots 3$(2)
-Và: $a+b\vdots 3\Rightarrow b\vdots 3$(3)
-Từ: $(1)(2)(3)=>đpcm$
 

Pé Phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2018
185
129
36
19
Hà Nội
THCS Kiêu Kị
Nếu F(x) chia hết cho 3 tức là ax^2+bx+c chia hết cho 3 với mọi x

Để ax^2+bx+c chia hết cho 3 với mọi x thì ax^2 chia hết cho 3 với mọi x ; bx phải chia hết cho 3 với mọi x ; c phải chia hết cho 3 với mọi x

Hay a; b; c phải là số chia hết cho thì với mọi x F(x) mới chia hết cho 3
 
  • Like
Reactions: chinhpham1505

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Nếu F(x) chia hết cho 3 tức là ax^2+bx+c chia hết cho 3 với mọi x

Để ax^2+bx+c chia hết cho 3 với mọi x thì ax^2 chia hết cho 3 với mọi x ; bx phải chia hết cho 3 với mọi x ; c phải chia hết cho 3 với mọi x

Hay a; b; c phải là số chia hết cho thì với mọi x F(x) mới chia hết cho 3
nếu chúng có tổng các số dư chia hết cho 3 thì sao???
 
Top Bottom